Tiếp tục di dời các cơ sở gây ô nhiễm

(SGGP).- Ngày 20-7, Sở TN-MT TPHCM đã họp với 24 quận, huyện về việc lập danh sách và di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm. Theo đó, việc xác định doanh nghiệp gây ô nhiễm khác với đợt 1 (trước năm 2007) chỉ căn cứ vào ngành nghề và hiện trạng gây ô nhiễm của doanh nghiệp.

Lần rà soát này còn căn cứ vào sức chịu tải của môi trường tại từng khu vực cụ thể. Nếu doanh nghiệp thực hiện tốt môi trường nhưng nằm trong khu vực nhạy cảm với môi trường cũng sẽ bị di dời đến nơi sức chịu tải môi trường phù hợp hơn.

Đại diện các  huyện như Hóc Môn, Củ Chi cho biết thêm, đây là khu vực thượng nguồn của TPHCM, đồng thời là đầu nguồn nước cấp của sông Sài Gòn nên trong thời gian tới sẽ đề nghị di dời các đơn vị hoạt động trong các ngành nghề như tái chế chất thải, cao su, dệt nhuộm đã thực hiện tốt hoặc chưa thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Cùng ngày, Sở TN- MT tổ chức họp bàn về chiến lược bảo vệ môi trường của TP đến năm 2015. Theo đó, những nhiệm vụ trọng tâm chính được xác định là tiếp tục triển khai chương trình phân loại rác tại nguồn; cấp bách bảo vệ sông Sài Gòn - Đồng Nai và đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa đầu tư xử lý chất thải nguy hại…

A.Vân

a.vân

Các tin, bài viết khác