Tiếp tục hoàn thiện dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

(SGGP).– Ngày 25-7, Ban Biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã tổ chức phiên họp thứ 8 tại Hà Nội, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 theo ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận định, tại kỳ họp thứ 5, Dự thảo sửa đổi Hiến pháp sau khi tiếp thu ý kiến của nhân dân đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận và cơ bản nhất trí về những vấn đề lớn có tính nguyên tắc, bản chất về hệ thống chính trị, chế độ Nhà nước. Tuy nhiên, qua thảo luận vẫn còn những ý kiến khác nhau về thành phần kinh tế, việc khẳng định vị trí, vai trò của các thành phần kinh tế; vấn đề về tổ chức chính quyền địa phương trong Hiến pháp và vấn đề về các chế định độc lập, trong đó có vấn đề về Hội đồng Hiến pháp. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 tiếp tục thảo luận, nghiên cứu để hoàn thiện dự thảo trình Quốc hội.

Cùng ngày, Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã được Bộ Tư pháp tổ chức tại Hà Nội. Từ nay đến năm 2020, một trong những nhiệm vụ được ngành tư pháp xác định là chuyển trọng tâm của cải cách tư pháp từ xây dựng thể chế sang nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực thi hành án và bổ trợ tư pháp; phát triển, ổn định và chuẩn hóa các mô hình quản lý nhà nước trong lĩnh vực thi hành án, thừa phát lại; tạo chuyển biến cơ bản, bền vững đối với nhiệm vụ thi hành án dân sự, hành chính.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP