Tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Rất cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

(SGGP).– Hôm qua 7-3, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 1 (Ba Đình và Cầu Giấy) trước thềm kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII. Tại cuộc tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự quan tâm tới tình hình lạm phát, giá cả leo thang, vấn đề lương bổng và kiểm soát giá.

Đại diện cử tri phường Ngọc Khánh (Ba Đình) cho rằng, Nhà nước cần phải tính toán lại chế độ tiền lương để đảm bảo đời sống người lao động được nâng lên. Cử tri Nguyễn Đức Hạnh (Ba Đình) mạnh dạn đề nghị, Quốc hội nên chỉ đạo xây dựng luật về lương để có chính sách lương phù hợp hơn. Ông nói: “Nhiều việc bình thường đã có luật trong khi lương vô cùng quan trọng thì lại chưa thấy. Nên có các quy định linh hoạt để điều chỉnh lương kịp thời hơn, tránh chuyện lương cứ mãi “đuổi” theo giá, gây thiệt thòi cho người làm công ăn lương”.

Nhiều cử tri cũng phản ánh những bất cập trong quản lý, phát triển đô thị ở Hà Nội. Một số ý kiến phản ánh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở các khu đô thị đang có dấu hiệu gia tăng. Cử tri cũng cho rằng, thành phố phải xây dựng chính sách phù hợp, thích đáng để giải quyết tận gốc, triệt để vấn nạn nhà siêu mỏng, siêu méo, không nên chạy theo xử lý kiểu “chữa cháy”...

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ tổng kết ưu điểm và khuyết điểm trong hoạt động suốt nhiệm kỳ để từ đó rút ra những kinh nghiệm cần thiết cho các nhiệm kỳ sau. Ông cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ hàng đầu từ nay đến hết nhiệm kỳ của Quốc hội là tập trung chỉ đạo tổ chức thành công bầu cử. Dự kiến, số đại biểu chuyên trách tăng lên 33%, tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay, trong khi số đại biểu từ các cơ quan hành pháp sẽ giảm. Ngoài ra, cơ cấu cũng rất ít chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

Chia sẻ với những tâm tư của cử tri trước tình hình giá cả tăng cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, dù khó khăn nhưng thế và lực của đất nước chưa bao giờ được như hôm nay. Tổng Bí thư nói: “Chính phủ đang làm hết sức, triển khai mạnh mẽ thực hiện Nghị quyết 11 với 6 nhóm giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội. Trong quá trình thực hiện, rất cần sự đồng thuận và chia sẻ của người dân với Chính phủ”. Ông cũng chỉ đạo cán bộ, đảng viên phải đi đầu, làm gương về tiết kiệm để cùng chung tay kiềm chế lạm phát.

Hôm qua 7-3, Tiểu ban chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trong công tác bầu cử ĐBQH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã họp phiên thứ 2 nghe Bộ Công an báo cáo về tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội bảo vệ cuộc bầu cử và thông qua kế hoạch tổ chức các đoàn giám sát, kiểm tra tại một số địa phương.

Anh Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP