Tiếp xúc với cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Hội nhập thành công là nhiệm vụ đầy thách thức

(SGGPO).- Chiều 12-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc tiếp xúc với cử tri hai quận Tây Hồ và Ba Đình (Hà Nội).

Bày tỏ phấn khởi vì tình hình kinh tế đất nước thời gian qua tăng trưởng khá, song cử tri Nguyễn Phong Khánh (quận Tây Hồ) vẫn lo ngại vì còn khá nhiều dự án “treo” rải rác khắp các tỉnh, thành, có dự án đã “treo” tới 30 năm, gây ra lãng phí rất lớn. Cử tri kiến nghị tổng rà soát các dự án sử dụng đất quy mô lớn, nếu để lâu quá thời hạn luật định thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các cử tri. Ảnh: Lã Anh

Là người phát biểu đầu tiên, ông Khánh cũng đã thẳng thắn đề cập đến vấn đề phòng chống tham nhũng; đặc biệt là nạn “mua quan bán chức”, làm giảm lòng tin trong dân. "Dân bàn tán ngồi vào ghế nào thì bao nhiêu tỷ đồng, Trung ương có biết không? Quốc hội biết không? Chính phủ biết không? Giải quyết bằng cách nào?", ông Khánh nêu hàng loạt câu hỏi.

Trong lĩnh vực đầu tư công, cử tri ghi nhận nỗ lực của ngành giao thông vận tải với việc xây dựng, đưa vào sử dụng nhiều công trình cầu, đường, nhưng cho rằng hàng  loạt công trình cải tạo chợ truyền thống thành siêu thị - trung tâm thương mại là không hiệu quả. Theo dõi chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, cử tri tán thành sự cần thiết của việc thông qua hoặc cho ý kiến nhiều dự án luật, trong đó có Luật Tôn giáo, tín ngưỡng…

Có cùng quan điểm chú trọng vào công tác xây dựng pháp luật, song cử tri Trần Đình Khai (Ba Đình) thẳng thắn nhận định, việc ban hành văn bản pháp luật hiện nay chưa đáp ứng được bức xúc nảy sinh từ cuộc sống; văn bản hướng dẫn ban hành chậm, thông tin về pháp luật rất hạn hẹp, người dân chưa nắm bắt được để thực thi.

Về hoạt động chất vấn của QH và ĐBQH, nhiều câu hỏi chất vấn còn chưa sâu, chưa rõ, chưa đi đến cùng vấn đề. Thời lượng chất vấn còn ít, người trả lời còn vòng vo, thiếu lời hứa cụ thể với thời gian rõ ràng. Cử tri không biết rõ kết quả xử lý vấn đề sau khi giám sát…

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (Chủ tịch Hội Luật gia quận Tây Hồ) thì bày tỏ mong muốn công tác nhân sự được Đảng và các cấp thẩm quyền “bàn thật kỹ, chọn thật sâu, tránh tình trạng có phe cánh, lợi ích nhóm. “Cần mạnh dạn bàn giao trọng trách cho các thế hệ trẻ”, ông khuyến nghị. Nhắc đến vụ việc nhà 8B Lê Trực, cử tri Nguyễn Hồng Toán đề nghị kiểm điểm chặt chẽ, xử lý nghiêm minh những người có sai phạm.

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định, các ý kiến phản ánh rất đúng thực tế, có trách nhiệm; thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến hoạt động của Quốc hội. Thông tin đến cử tri về chương trình nghị sự của kỳ họp thứ 10 tới đây của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây là một kỳ họp dự kiến thông qua tới 17 luật, cho ý kiến 19 luật, hầu hết là những luật “quan trọng và khó”.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đáng mừng là tình hình kinh tế xã hội năm nay có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều thành tựu, tạo không khí phấn khởi chuẩn bị bước vào ĐH Đảng toàn quốc. Tuy nhiên, thách thức còn lớn, khó khăn còn nhiều. Đặc biệt là với việc dự kiến hình thành khối kinh tế ASEAN vào cuối năm nay, với việc ký kết hàng loạt hiệp định thương mại tự do với các đối tác lớn và TPP đã kết thúc đàm phán, Việt Nam sẽ phải tham gia vào sân chơi chung, phải sửa đổi, bổ sung khung khổ pháp luật. “Nhiệm vụ đặt ra đầy thách thức là hội nhập chứ không hòa tan; hội nhập, nhưng phải giữ được độc lập, tự chủ, bản sắc chính trị”, Tổng Bí thư lưu ý.

Tán thành nhận định của cử tri về một số nhược điểm trong hoạt động xây dựng pháp luật của QH, Tổng Bí thư cho biết, QH sẽ tăng cường tỷ lệ ĐBQH chuyên trách nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của QH...

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP