Tiểu thương chợ An Đông ký hợp đồng sử dụng sạp để ổn định kinh doanh

Chợ An Đông là chợ truyền thống có quá trình hình thành và phát triển hơn 60 năm tại TPHCM. Đây cũng là chợ đầu mối, với lưu lượng luân chuyển hàng hóa cao đi các tỉnh phía Nam và miền Trung. 
Tiểu thương chợ An Đông ký hợp đồng sử dụng sạp  với Ban Quản lý chợ
Tiểu thương chợ An Đông ký hợp đồng sử dụng sạp với Ban Quản lý chợ

Trong thời gian qua, việc triển khai ký mới “Hợp đồng quyền sử dụng điểm kinh doanh” của Ban Quản lý chợ An Đông (BQL chợ) đã được sự đồng thuận cao trong tiểu thương, tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến trái chiều nhân danh “tiểu thương”. Sự thật ra sao?

Pháp lý và thẩm quyền

Theo bản mẫu hợp đồng mới nhất do BQL chợ cung cấp (bản sử dụng để ký trực tiếp với tiểu thương), cùng các tài liệu, văn bản pháp lý để hình thành hợp đồng cho thấy; hợp đồng mới (thời gian thực hiện từ ngày 1-8-2019 đến ngày 31-7-2029) xuất phát từ nguyện vọng của tiểu thương qua các lần đề xuất, kiến nghị đến cơ quan các cấp để thay thế hợp đồng đang thuê. Tại Thông báo số 86/TB-VP ngày 8-2-2018 của Văn phòng HĐND và UBND TPHCM về truyền đạt ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, giao cho UBND quận 5 và BQL chợ triển khai hợp đồng mới với thời hạn là 10 năm tại Trung tâm TM-DV An Đông (chợ An Đông). Đối với đề xuất ổn định, lâu dài trong việc sử dụng quầy sạp của tiểu thương tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố, ngày 14-6-2019, UBND thành phố có Công văn số 2334/UBND-KT nêu rõ “... về thời hạn cho thuê điểm kinh doanh tại chợ trên địa bàn TPHCM tối đa là 10 năm”.

Từ 1-8-2019, BQL chợ An Đông tiến hành ký hợp đồng mới với các tiểu thương. Theo ông Vũ Dương Lâm, ngay sau khi phát hành thông báo đợt 1 đến 242 sạp, chỉ trong 2 ngày 1 và 2-8, BQL chợ đã tiến hành thủ tục ký mới với 93 sạp. Trong thời hạn 45 ngày, sẽ ký hợp đồng với 2.300 sạp.


Tên gọi Trung tâm TM-DVAn Đông là tên gọi của toàn bộ khối công trình (bao gồm 6 tầng và sân thượng). Ngày 30-12-1991, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 784/QĐ-UB thành lập Ban Quản lý Trung tâm TM-DV An Đông với chức năng, nhiệm vụ chính là quản lý toàn bộ hoạt động của chợ truyền thống trong phạm vi từ tầng hầm đến tầng 2. Đến ngày 14-1-2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2003/NĐ-CP về phát triển quản lý chợ. Theo đó, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của BQL chợ hoàn toàn phù hợp với các quy định tại nghị định này. Do đó, dù có tên gọi là Trung tâm TM-DV An Đông, nhưng về pháp lý vẫn xác định, đây là loại hình chợ truyền thống. Căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 8 Nghị định số 02/2003/NĐ-CP, BQL chợ là đơn vị sự nghiệp công lập, có tư cách pháp nhân và đủ thẩm quyền để ký hợp đồng với thương nhân. Đồng thời, khoản 2 có nêu rõ, hình thức để giao kết với thương nhân được xác định tên gọi là “Hợp đồng” và tùy theo tính chất sẽ được giao quyền sử dụng hoặc cho thuê; hoàn toàn không có tên gọi là Giấy chứng nhận, Giấy công nhận hoặc Giấy xác nhận về điểm kinh doanh. Từ đây, có thể thấy việc triển khai ký hợp đồng quyền sử dụng điểm kinh doanh với thời hạn 10 năm của BQL chợ là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Theo các tài liệu thu thập được, công trình Trung tâm TM-DV An Đông được hình thành từ sự hợp tác đầu tư giữa Công ty Phát triển nhà quận 5 và Công ty Tư doanh Việt Hoa theo Hợp đồng số 14/HĐKT-PTN ngày 27-11-1990 (pháp nhân kế thừa hợp pháp là Ban Quản lý Trung tâm TM-DV An Đông, theo Công văn số 2004/UBND-TCKH ngày 10-11-2005 của UBND quận 5). Theo nội dung hợp tác, phía Công ty Việt Hoa có trách nhiệm bố trí 100% nguồn vốn để đầu tư xây dựng công trình, được quyền khai thác thông qua ký hợp đồng sang nhượng đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trong thời hạn 20 năm, khi hết thời hạn này công trình được bàn giao lại cho Nhà nước.

Với quyền sở hữu tài sản được xác lập nêu trên, việc một số cá nhân đi đòi quyền sở hữu quầy sạp và ý kiến của một luật sư cho rằng việc thanh toán theo nhiều kỳ là hình thức tiểu thương góp vốn xây dựng chợ và UBND quận 5 phải ra văn bản xác nhận việc góp vốn này là không có cơ sở pháp lý để xem xét giải quyết. Mối quan hệ giữa Công ty Việt Hoa và tiểu thương về bản chất là mối quan hệ cho thuê thông qua hợp đồng với thời hạn 20 năm. Việc thanh toán trước và thanh toán trả chậm nhiều kỳ là hình thức thỏa thuận để thực hiện hợp đồng, không phải là góp vốn xây dựng chợ. Theo ý kiến của một tiểu thương kinh doanh lâu năm tại chợ: “Công ty Việt Hoa xây dựng chợ xong bà con mới vào mua sạp để kinh doanh, làm gì có việc góp vốn xây chợ, hiện giờ Công ty Việt Hoa vẫn còn hoạt động, có gì cứ tìm hỏi Việt Hoa sẽ rõ”. Ông Đinh Hồ Duy Ngọc, Trưởng BQL chợ cũng khẳng định: “Đối với việc thương nhân yêu cầu công nhận quyền sở hữu quầy sạp và xác nhận góp vốn xây dựng chợ, căn cứ theo tài liệu lưu trữ và các quy định của pháp luật, hoàn toàn không có cơ sở để xem xét giải quyết”.

Ký hợp đồng - quyền lợi của tiểu thương

Đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều tiểu thương đã liên hệ tiến hành thủ tục để ký hợp đồng, một số khác tuy chưa đến hạn nhưng vẫn đề nghị BQL chợ cho tiến hành ký trước để nhận hợp đồng sớm. Tuy nhiên, vẫn còn một số cá nhân đang đi “vận động” người khác không ký hợp đồng với lời hứa “sẽ đòi được sở hữu quầy sạp”.

Theo tiểu thương L.T.V.T: “Đợt triển khai hợp đồng kỳ này rất dân chủ, tất cả tiểu thương đều nhận được bộ dự thảo kèm phiếu góp ý trước khi dự họp; các ý kiến góp ý đều được lắng nghe, xem xét tiếp thu và sau đó được thông tin lại với bà con rất rõ ràng. Đến giờ, khi cầm quyển hợp đồng mẫu trên tay, tôi rất vui vì BQL chợ đã chỉnh sửa các nội dung, điều khoản hoàn toàn có lợi cho thương nhân, ký xong hợp đồng mới, tôi sẽ tập trung vào việc kinh doanh của mình”. Với tiểu thương K.P, việc ký hợp đồng là quyền lợi trực tiếp của cá nhân, mong rằng mọi người sẽ tự tìm hiểu rõ ràng để có sự lựa chọn đúng đắn, quầy sạp của mình thì mình phải tự quyết định, đừng nghe lời người khác để rồi ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Có thể nói, việc tiểu thương ký hợp đồng với BQL chợ trong thời điểm hiện tại góp phần ổn định hoạt động kinh doanh và chung tay xây dựng chợ An Đông ngày càng phát triển, lấy lại vị thế là một trong những chợ đầu mối lớn nhất của khu vực phía Nam. Bên cạnh đó, theo nguyện vọng của rất nhiều tiểu thương, UBND quận 5 và các đơn vị có liên quan cần sớm khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình đầu tư nâng cấp sửa chữa, hoàn thiện hệ thống máy lạnh và sớm khởi công việc nâng cấp 4 mặt tiền chợ để tạo ưu thế cạnh tranh và thu hút khách hàng đến mua sắm.

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.