TikTok đứng trước nguy cơ bị cấm ở Mỹ

Hạ viện Mỹ chiều 13-3 (giờ địa phương) đã thông qua dự luật, theo đó chủ sở hữu Trung Quốc của ứng dụng TikTok là ByteDance có khoảng 6 tháng để thoái vốn tài sản ở Mỹ hoặc đối mặt với lệnh cấm.

Dự luật đã được thông qua với tỷ lệ 352 phiếu thuận, 65 phiếu chống và dự báo sẽ gặp khó khăn hơn tại Thượng viện. Theo Reuters, lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết Thượng viện sẽ xem xét luật này. Ông Schumer cho rằng đây là vấn đề an ninh quốc gia quan trọng. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng cho biết Nhà Trắng muốn thấy Thượng viện hành động nhanh chóng. Tuần trước, Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẵn sàng ký ban hành luật.

TikTok được khoảng 170 triệu người Mỹ sử dụng, đã trở thành một vấn đề lớn với chính phủ nước này. Các nhà lập pháp cho biết đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ những người dùng TikTok ở độ tuổi thanh thiếu niên phản đối dự luật này. Hàng chục người dùng TikTok đã biểu tình bên ngoài Điện Capitol trước cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, người phát ngôn của TikTok cho biết công ty đã trả tiền thuê họ tới Washington D.C.

tiktok-60.jpg
TikTok đứng trước nguy cơ bị cấm ở Mỹ. Ảnh: SCMP

Theo Giám đốc điều hành TikTok, ông Shou Zi Chew, nếu dự luật trở thành luật sẽ dẫn đến lệnh cấm TikTok ở Mỹ và sẽ làm thiệt hại hàng tỷ USD, đồng thời gây nguy cơ mất 300.000 việc làm.

Dự luật nói trên là biện pháp mới nhất trong một loạt động thái ở Washington nhằm đáp lại những lo ngại về an ninh quốc gia nhắm tới Trung Quốc liên quan các phương tiện được kết nối mạng, chip trí tuệ nhân tạo…

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12-3 đã chỉ trích dự luật này.

Tin cùng chuyên mục