Tin vắn

Thái Lan
Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia (CNS), tướng Sonthi, đồng ý với đề nghị của các nhà hoạt động Phật giáo về việc Hiến pháp nên quy định đạo Phật là Quốc đạo ở Thái Lan và việc công nhận này sẽ không ảnh hưởng đến bạo lực ở miền Nam. N.P. (THX)

Venezuela
Tổng thống Hugo Chavez thông báo sẽ thành lập Chương trình xã hội mang tên “Sứ mệnh Che Guevara”, nhằm nâng cao việc đào tạo tay nghề cho lao động trong nước. T.H. (AFP)

Mexico
Hội đồng Lập pháp TP Mexico City thông qua luật hợp pháp hóa việc phá thai. Ước tính mỗi năm Mexico có 200.000 ca phá thai bất hợp pháp. H.Q. (AP)

Mỹ-Nhật
Tổng thống Mỹ George W. Bush đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kể từ khi ông Abe nhậm chức thủ tướng. Hai bên thảo luận mối quan hệ chiến lược cùng các vấn đề quốc tế như Iran, CHDCND Triều Tiên và Iraq. H.Q. (AFP)

CHDCND Triều Tiên
Tiến hành duyệt binh quy mô lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên Kim Il Chol tuyên bố nước này sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng nhằm chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài. K.B. (AFP)

Thổ Nhĩ Kỳ
Khởi công xây dựng đường ống dẫn dầu dài 550 km, công suất vận chuyển tối đa 1,5 triệu thùng dầu thô/ngày với kinh phí 1,5 tỷ USD, để vận chuyển dầu mỏ của Nga và Kazakhstan từ cảng Samsun ở Biển Đen đến cảng Ceyhan ở Địa Trung Hải. K.B. (Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.