Thông tin của đặc phái viên SGGP Thể Thao từ Doha điện về cho biết sáng qua, trong buổi tập trên sân Al Raad, HLV Riedl không giấu giếm ý đồ cho một trận hòa Bahrain dù ông biết đấy là một chỉ tiêu hết sức khó khăn cho các cầu thủ Việt Nam...

Các tuyển thủ Olympic Việt Nam trong buổi tập vào sáng 26-11. Ảnh: Quang Thắng
Những gì HLV Riedl phát biểu với đặc phái viên của SGGP Thể Thao cho thấy mục tiêu hòa Bahrain là một điệp vụ rất khó khăn. Ông nói: “Tôi biết những thông tin về các đội bóng Tây Á. Hầu hết các đội bóng tại khu vực này đều có thể lực sung mãn và thể hình tốt. Chắc chắn Bahrain mà chúng ta gặp sẽ không dễ chơi như Bahrain ở Agribank Cup, bởi đây là giải châu Á.
Ngoài thể hình, tôi biết khả năng chuyên môn của các cầu thủ Tây Á cũng hơn hẳn mặt bằng chung của bóng đá Đông Nam Á. Tôi còn nhớ, chúng ta từng thua rất đậm khi đối thủ đến từ Tây Á mà thất bại 0-4 trước Oman là một trận thua khó quên nhất. Tôi hơi lo với tình trạng của đội tuyển chúng ta khi các cầu thủ vừa ốm lại vừa bị chấn thương. Tôi không có nhiều lựa chọn và không biết từ nay đến ngày bóng lăn sẽ còn có ai đau ốm hoặc chấn thương nữa không. Đặt mục tiêu hòa để phấn đấu theo tôi là hợp lý. Để đạt được mục tiêu này, theo tôi, các cầu thủ chúng ta cần chơi tốt và cần một chút may mắn…”.
Đúng là đội Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn về nhân sự. Thậm chí là còn thiếu hụt hơn cả so với BV Cup gần đây khi cả Bảo Khanh và Thanh Bình có đến 90% phải ngồi ngoài vì chấn thương. Đó là chưa kể Đức Dương bị đau nhẹ và Được Em bị cảm.
Điều HLV Riedl lo lắng nhiều vẫn là biên trái mà ông chưa thực sự yên tâm dù BV Cup có lúc cái hành lang này chơi rất hay qua giải pháp tình thế (Minh Thiện đá hậu vệ trái và đẩy Văn Biển lên chơi tiền vệ).
Thực chất thì qua những trận cọ xát với những đối tượng lớn ở BV Cup đã cho ông Riedl nhìn ra được nhiều vấn đề, đặc biệt là một phương án hợp lý để chơi với những đối tượng được đánh giá mạnh hơn về nhiều mặt và luôn đặt vào thế kèo trên.
Đá với Bahrain chắc chắn sẽ phải tính đến những lá chắn đủ khả năng để hạn chế bắt đầu từ tuyến hai và tính đến cả không chiến. Buổi tập sáng qua, theo đặc phái viên SGGP Thể Thao thì những bài chống bóng bổng và ngăn chặn đối phương triển khai ngay từ nhịp một đã được dặn dò kỹ. Nhiều khả năng cặp tiền vệ trung tâm sẽ là Hồng Minh và Minh Chuyên bởi HLV Riedl vẫn cần một tiền vệ có kinh nghiệm lại là người có thể thực hiện những đường chuyền phản công bất ngờ ở cự ly trung bình và dài như Hồng Minh. Vấn đề đáng ngại còn lại là phong độ.
Ông Riedl cũng khá lo ngại với múi giờ chênh lệch 4 tiếng đồng hồ và thời điểm bóng lăn tương đương với 23 giờ 45 của Việt Nam.
Có thể các tuyển thủ chúng ta sẽ rất khó khăn trong trận đấu đầu tiên trước một đối thủ mạnh và chắc chắn sẽ lấy tấn công để đè nén cùng với tham vọng ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt (để cạnh tranh với Hàn Quốc hoặc tính đến 2 suất nhì bảng có thành tích tốt nhất vào tứ kết).
Cửa hòa Bahrain đã được HLV Riedl tính đến để các cầu thủ phấn đấu cho dù cực kỳ khó với tình trạng và thực lực hiện nay.
Có thể đêm mai, các tuyển thủ chúng ta sẽ phải gồng mình lên đá với thân phận kèo dưới nhưng hy vọng sẽ không bị hút và bị ngợp như đã từng ngợp khi Olympic Cameroon đẩy tốc độ lên ở hiệp hai tại BV Cup.
Vấn đề còn lại là trước Bahrain chúng ta có giữ bóng được hay không?
NGUYỄN NGUYÊN