Tòa án LHQ xét xử Khmer Đỏ: Em vợ Pol Pot chối tội

Ngày 24-2, tại Phnom Penh, Ieng Thirith (ảnh), em vợ Pol Pot, một trong những thành viên sáng lập của Khmer Đỏ đã xuất hiện trước vành móng ngựa Tòa án xét xử tội phạm chiến tranh LHQ.

Đây là phiên tòa chính thức xét xử tội ác của cựu lãnh đạo Khmer Đỏ thứ hai tại Campuchia.

Ban đầu, Ieng Thirith đã đưa ra lý do vì sức khỏe quá yếu sau khi chồng là Ieng Sary nhập viện nên không thể tự bào chữa cho mình. Nhưng sau khi nghe xong bản cáo trạng tại phiên tòa, Ieng Thirith khai chỉ phối hợp với các chuyên gia Trung Quốc về những vấn đề nhân đạo và không hề nhúng tay vào cái chết của khoảng 1,7 triệu nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ.

Ieng Thirith khai tiếp chỉ giám sát các nhóm xây dựng lại những bệnh viện bị phá hủy và đổ tội tất cả mọi việc đều do cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Nuon Chea làm. Các thẩm phán điều tra đã tranh luận về việc có cần thiết giữ Ieng Thirith trong nhà tù để bảo đảm an toàn hay không.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho Ieng Thirith, Phat Pouv Seang, đã lên tiếng yêu cầu phải trả tự do cho Ieng Thirith ngay lập tức vì có nhiều “bằng chứng không xác thực”, Ieng Thirith cần phải điều trị về tâm lý, sức khỏe.

Ieng Thirith tốt nghiệp cử nhân văn chương Anh ở  Sorbonne, kết hôn với Ieng Sary - cựu Bộ trưởng Khmer Đỏ tại Paris (Pháp).

Ieng Thirith bị buộc tội chống lại loài người trong suốt 4 năm cầm quyền tàn bạo của Khmer Đỏ cuối những năm 1970. Khi còn là Bộ trưởng phụ trách phúc lợi xã hội, Ieng Thirith bị cáo buộc đã tham gia lập kế hoạch, chỉ đạo, ra lệnh tiến hành các cuộc thanh trừng, sát hại các thành viên trong bộ, tham dự vào các quyết định quan trọng hình thành chủ trương diệt chủng của ban lãnh đạo Khmer Đỏ.

Ngày 12-11-2007, cảnh sát Campuchia đã bắt giữ Ieng Thirith và chồng là Ieng Sary . 

T.H. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.