Tòa án LHQ xét xử Khmer Đỏ: Em vợ Pol Pot chối tội

Ngày 24-2, tại Phnom Penh, Ieng Thirith (ảnh), em vợ Pol Pot, một trong những thành viên sáng lập của Khmer Đỏ đã xuất hiện trước vành móng ngựa Tòa án xét xử tội phạm chiến tranh LHQ.

Đây là phiên tòa chính thức xét xử tội ác của cựu lãnh đạo Khmer Đỏ thứ hai tại Campuchia.

Ban đầu, Ieng Thirith đã đưa ra lý do vì sức khỏe quá yếu sau khi chồng là Ieng Sary nhập viện nên không thể tự bào chữa cho mình. Nhưng sau khi nghe xong bản cáo trạng tại phiên tòa, Ieng Thirith khai chỉ phối hợp với các chuyên gia Trung Quốc về những vấn đề nhân đạo và không hề nhúng tay vào cái chết của khoảng 1,7 triệu nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ.

Ieng Thirith khai tiếp chỉ giám sát các nhóm xây dựng lại những bệnh viện bị phá hủy và đổ tội tất cả mọi việc đều do cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Nuon Chea làm. Các thẩm phán điều tra đã tranh luận về việc có cần thiết giữ Ieng Thirith trong nhà tù để bảo đảm an toàn hay không.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho Ieng Thirith, Phat Pouv Seang, đã lên tiếng yêu cầu phải trả tự do cho Ieng Thirith ngay lập tức vì có nhiều “bằng chứng không xác thực”, Ieng Thirith cần phải điều trị về tâm lý, sức khỏe.

Ieng Thirith tốt nghiệp cử nhân văn chương Anh ở  Sorbonne, kết hôn với Ieng Sary - cựu Bộ trưởng Khmer Đỏ tại Paris (Pháp).

Ieng Thirith bị buộc tội chống lại loài người trong suốt 4 năm cầm quyền tàn bạo của Khmer Đỏ cuối những năm 1970. Khi còn là Bộ trưởng phụ trách phúc lợi xã hội, Ieng Thirith bị cáo buộc đã tham gia lập kế hoạch, chỉ đạo, ra lệnh tiến hành các cuộc thanh trừng, sát hại các thành viên trong bộ, tham dự vào các quyết định quan trọng hình thành chủ trương diệt chủng của ban lãnh đạo Khmer Đỏ.

Ngày 12-11-2007, cảnh sát Campuchia đã bắt giữ Ieng Thirith và chồng là Ieng Sary . 

T.H. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.