Tối ưu hóa nguồn vốn để ngành xây dựng phát triển

SGGP
Tại buổi tọa đàm về tiềm năng phát triển ngành xây dựng Việt Nam năm 2018, các chuyên gia cho biết, doanh thu năm 2017 của ngành xây dựng đạt khoảng 12 tỷ USD và dự đoán tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2018 cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.
Tuy nhiên, để ngành xây dựng phát triển bền vững, các DN trong ngành cần có giải pháp tối ưu về nguồn vốn. Bởi lẽ, từ trước đến nay, các DN trong ngành xây dựng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Điều này khiến một số DN rơi vào tình trạng giảm doanh thu, lợi nhuận, thậm chí nợ nần kéo dài. 
TS Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight, đưa ra khuyến nghị DN nên giảm dần nguồn vốn vay từ ngân hàng bằng cách phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để vừa đảm bảo quyền lợi của cổ đông vừa tăng sự gắn kết của họ và giúp giảm đi gánh nặng tài chính cho DN. Bên cạnh đó, có thể xem xét bán thêm cổ phần cho đối tác nước ngoài có năng lực tài chính mạnh, uy tín và có nhiều khách hàng phù hợp với mục tiêu phát triển của DN...
Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả hoạt động, các DN cần đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh, không nên tập trung nguồn thu từ xây dựng mà cần mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản, các dịch vụ cộng thêm khác cho khách hàng…


VI QUÂN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

T&T Group trao tặng 2.000 tấn xi măng hỗ trợ thị xã Sa Pa cứng hóa nền nhà và làm đường

Ngày 10-10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao tặng thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai 2.000 tấn xi măng với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác cứng hóa các tuyến đường liên gia, ngõ xóm và nền nhà; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.