Tôm Việt Nam có thể mất thị trường Nhật Bản

Như SGGP đã đưa tin, mới đây, Bộ Thương mại Việt Nam đã nhận được công văn của Bộ Y tế và lao động Nhật Bản khuyến cáo việc sẽ xem xét áp dụng lệnh cấm nhập khẩu mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản. Lý do là tôm xuất khẩu Việt Nam liên tục bị phát hiện nhiễm dư lượng chất kháng sinh.

Ảnh minh họa

Chiều qua, 4-12, trao đổi với PV báo SGGP, Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc cho biết, đây là vấn đề rất quan trọng, có liên quan đến giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta trong năm 2007 và nhiều năm tiếp theo. Bởi vậy, theo kế hoạch, Bộ Thủy sản cùng Hiệp hội Chế biến Thủy sản Việt Nam (VASEP) sẽ tổ chức họp tại TPHCM vào sáng 8-12 để đề ra những biện pháp “nặng tay” hơn, chấn chỉnh tình hình nuôi trồng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến thủy sản xuất khẩu.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Trung Dũng, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật, trong tháng 9-2006, cơ quan quản lý Nhật Bản đã phát hiện 4 lô hàng tôm đông lạnh Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và đã tiến hành áp dụng ngay lệnh kiểm tra 50% đối với các lô hàng tôm nhập khẩu. Nhưng sau đó, trong tháng 10-2006, phía Nhật vẫn tiếp tục phát hiện thêm những vi phạm về dư lượng chất kháng sinh (chất cloramphenicol) từ các lô tôm Việt Nam và theo quy định, đã triển khai kiểm tra đối với 100% lô tôm Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản.

Nếu tiếp tục phát hiện thêm những vi phạm thì sẽ cấm nhập vào Nhật Bản.Nhưng chất lượng tôm xuất khẩu Việt Nam vào Nhật đã không được cải thiện ngay. Trong tháng 11-2006, cơ quan quản lý Nhật Bản lại tiếp tục phát hiện thêm những lô tôm Việt Nam vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên hiện nay, trước khi chờ phía cơ quan quản lý Nhật Bản đưa ra quyết định cuối cùng, phía Nhật Bản vẫn mở ra một cơ hội cuối cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam là phải tìm ra nguyên nhân vi phạm, đồng thời chấm dứt ngay những lô tôm không đảm bảo đúng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

V.PHÚC 

Thông tin liên quan

- Nhật Bản xem xét áp dụng lệnh cấm nhập khẩu mặt hàng tôm Việt Nam

- Nguy cơ Nhật Bản đóng cửa một số mặt hàng thủy sản VN
  Bộ Thủy sản và các doanh nghiệp chạy nước rút

- Áp dụng nhiều biện pháp để tìm “cửa ra” cho con tôm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Đà Nẵng: Kết nối tiêu thụ nông sản

Mọi năm, thời điểm này, tại thôn Phò Nam và thôn Nam Mỹ (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) dễ dàng bắt gặp những xe tải chở dưa hấu vào Nam ra Bắc. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, dưa đã đến vụ nhưng người nông dân vẫn chưa tìm được đầu ra. 

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế