Philippines

Tổng thống Arroyo kêu gọi sửa Hiến pháp

Theo TTXVN, ngày 25-7, trong bài diễn văn toàn quốc hàng năm tại Quốc hội Philippines, Tổng thống Gloria Arroyo đã kêu gọi sửa đổi Hiến pháp, chuyển đổi hệ thống chính trị từ chế độ Cộng hòa Tổng thống sang chế độ Cộng hòa nghị viện.

Trong bài phát biểu của mình, bà Arroyo nêu rõ hệ thống chính trị tại Philippines rõ ràng cần một sự thay đổi về cơ bản càng sớm càng tốt để tránh những bất ổn chính trị và loại bỏ các cản trở đối với sự phát triển của nền kinh tế. Bà cũng đề cao các thành tựu kinh tế mà chính phủ của bà đã đạt được trong thời gian qua.

Tuy nhiên, bà Arroyo đã không đề cập gì đến việc thành lập ủy ban điều tra những cáo buộc rằng bà đã có hành động làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử năm 2004.

Bà Arroyo đưa ra những đề xuất trên trong lúc phe đối lập Philippines đệ trình yêu cầu luận tội Tổng thống Glô-ri-a Arroyo lên Quốc hội nước này, đồng thời dọa sẽ tổ chức biểu tình chống chính phủ nếu yêu cầu này bị bác bỏ.

Phe đối lập cũng đã tẩy chay buổi đọc diễn văn của bà Arroyo và huy động khoảng 25.000 người tham gia biểu tình phản đối chính phủ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Philippines (ảnh trên).

V.S

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.