Tổng thống Donald Trump phủ quyết yêu cầu của Quốc hội

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-3 đã phủ quyết biện pháp được Quốc hội Mỹ thông qua - yêu cầu chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp do tổng thống ban hành trước đó tại biên giới Mexico trong thời gian chờ xây bức tường. Đây là lần đầu tiên ông Trump dùng quyền phủ quyết kể từ đầu nhiệm kỳ.

Tổng thống Trump lần đầu dùng quyền phủ quyết vào ngày 15-3. Ảnh: CNN

Tổng thống Trump lần đầu dùng quyền phủ quyết vào ngày 15-3. Ảnh: CNN

Theo Reuters, Quốc hội Mỹ khó có đủ phiếu để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của tổng thống. Cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ là cú đánh trực diện vào ông Donald Trump vì họ không chấp nhận chi tiền xây tường mà phải dành cho các chương trình khác.

 Đã có 12 nghị sĩ đảng Cộng hòa tham gia cùng đảng Dân chủ tại Thượng viện để thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng thống Donal Trump bỏ tình trạng khẩn cấp với lo ngại đã vượt quá thẩm quyền của tổng thống. Ông Donald Trump cho rằng nếu bỏ tình trạng khẩn cấp sẽ khiến vô số người Mỹ gặp nguy hiểm.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.