Tổng thống Donald Trump sa thải Giám đốc FBI

SGGPO
Ngày 9-5, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey. Quyết định được đưa ra theo khuyến nghị của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. 

Cựu Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: AP

Cựu Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: AP

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer, cho biết Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận khuyến nghị của Bộ trưởng và Thứ trưởng Tư pháp Mỹ về việc sa thải Giám đốc FBI và việc tìm kiếm lãnh đạo mới của cơ quan này đã được bắt đầu “ngay lập tức”. 

Đây được coi là động thái bất ngờ của Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh ông Comey đang phụ trách cuộc điều tra về khả năng các cố vấn của ông Trump “thông đồng” với Nga để tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. 

Hồi cuối tháng 10 năm ngoái, ông Comey cũng đã gây xôn xao dư luận khi gửi một bức thư lên giới lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông báo mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton do phát hiện những bức thư được cho là "thích hợp cho cuộc điều tra", chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Trong phát biểu ngày 2-5 tại một diễn đàn ở New York, bà Hillary Clinton cho rằng sở dĩ bà thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hồi năm ngoái là do Giám đốc FBI James Comey và Nga đã có sự can thiệp, khiến các cử tri "trở nên sợ hãi". Ông James Comey, 56 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám đốc FBI cách đây 4 năm và sau đó được Tổng thống Trump tái bổ nhiệm. Giám đốc FBI được bổ nhiệm theo nhiệm kỳ 10 năm, nhưng có thể bị Tổng thống Mỹ bãi nhiệm vào bất kỳ lúc nào.

Trong một diễn biến mới nhất, Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ Chuck Schumer ngày 9-5 cho biết ông đã nói với Tổng thống Donald Trump rằng việc sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey là "một sai lầm lớn". 

 Thủ lĩnh phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ cho biết Tổng thống Trump đã gọi điện cho ông và thông báo việc sa thải Giám đốc FBI Comey và ông đã nói với Tổng thống Trump rằng: "Ngài đã phạm phải sai lầm rất lớn". 

Thượng nghị sĩ Schumer cùng nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ đang kêu gọi một công tố viên độc lập hoặc một ủy ban độc lập mở cuộc điều tra các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử thống thống Mỹ hồi năm ngoái, cũng như khả năng có những tiếp xúc giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump và một số quan chức ngoại giao Nga trước cuộc bầu cử hồi tháng 11- 2016. Cho đến nay,  giới chức Nga luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên là "vô căn cứ". 

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />