Tổng thống Mỹ muốn sớm mở Đại sứ quán tại Cuba

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ một báo cáo mật cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang gây sức ép lên Bộ Ngoại giao nước này trong việc xem xét đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố, với hy vọng kịp mở Đại sứ quán Mỹ tại La Habana trước Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào đầu tháng 4 tới.

Theo đó, ông Obama muốn 2 nước đưa quan hệ ngoại giao trở lại mức hoàn toàn bình thường trước khi gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro vào ngày 10 hoặc 11-4 tới tại Panama.

Theo luật của Mỹ, để xóa tên một nước khỏi danh sách nói trên của Bộ Ngoại giao Mỹ, tổng thống phải đưa ra trước Quốc hội một báo cáo chỉ rõ quốc gia trên không có liên quan tới hoạt động khủng bố trong vòng 6 tháng gần nhất và đảm bảo sẽ không thực hiện trong tương lai. Quyết định này sau đó sẽ tự động có hiệu lực sau 45 ngày.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.