Tổng thống Mỹ Obama tiến cử người phụ nữ gốc Việt Nam vào Tòa phúc thẩm Liên bang Mỹ

(SGGPO).- Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tiến cử người phụ nữ gốc Việt Jacqueline Nguyen (Thẩm phán Liên bang ở khu vực Trung California) đảm nhiệm chức Thẩm phán Tòa phúc thẩm Liên bang khu vực 9 (bao gồm các tiểu bang Alaska, Arizona, California, Hawaii, Idaho, Montana, Nevada, Oregon, Washington, đảo Guam và quần đảo Bắc Mariana).

Bà Jacqueline Nguyen

Hôm 22-9, trong thông cáo của Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhấn mạnh, thẩm phán Nguyễn là người tận tâm vì công lý, bản thân ông rất vui mừng được đề cử bà vào Tòa phúc thẩm và tin rằng bà Nguyen sẽ hết lòng vì sự công bằng.

Cách đây 2 năm, cũng chính Tổng thống Obama đề cử và sau đó được Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Jacqueline Nguyen, thẩm phán người Mỹ gốc Việt đầu tiên, tham gia vào ngành Tư pháp Liên bang.

Bà Jacqueline Nguyen tốt nghiệp trường đại học Occidental năm 1987, năm 1991 bà bảo vệ thành công luận án tiến sỹ luật tại đại học California.

Hiện bà Miranda Du, một luật sư gốc Việt Nam khác ở bang Nevada cũng đã được Tổng thống Obama đề cử vào Tòa án Liên bang.

Các đề cử trên còn phải chờ Thượng viện Mỹ xem xét thông qua.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.