Tổng thống Mỹ và Tổng thống Iran có cuộc điện đàm lịch sử

Reuters ngày 28-9 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Iran Hassan Rouhani có cuộc điện đàm lịch sử. Đây là lần liên lạc cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979, thời điểm hai bên cắt quan hệ ngoại giao. Cuộc điện đàm diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và Iran gặp gỡ tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Cuộc điện đàm kéo dài trong 15 phút, một dấu hiệu chứng tỏ hai bên đều nghiêm túc trong việc tìm kiếm một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Teheran. Tổng thống Obama (ảnh) cho biết hai nhà lãnh đạo đã chỉ đạo quan chức hai nước nỗ lực hợp tác để tiến tới một thỏa thuận về vấn đề hạt nhân. Cũng theo ông Obama, chỉ có các bước đi có ý nghĩa, minh bạch và có thể kiểm chứng mới chứng tỏ lập trường của Iran và sẽ giúp nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Teheran vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Tuy nhiên, ông Obama vẫn nhấn mạnh một cuộc tấn công quân sự nhằm vào chương trình hạt nhân tranh cãi của Teheran vẫn được xem xét nếu Iran không tỏ thái độ hợp tác.

>>Cuộc gặp lịch sử Mỹ - Iran

PHƯƠNG NAM
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.