Tổng thống Sudan:“Sẽ phát động chiến tranh nếu bị bắt”

(SGGP 12G).- Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Al-Arabiya, Tổng thống Sudan, Omar Al-Bashir tuyên bố, ông “sẽ tiến hành chiến tranh nếu Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) chính thức buộc tội và yêu cầu bắt giữ ông”.

Tuyên bố được ông Al-Bashir đưa ra khi thăm Thổ Nhĩ Kỳ, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông từ sau khi công tố viên ICC tố cáo ông chỉ đạo cuộc diệt chủng tại Darfur. Tổng thống Al-Bashir yêu cầu lực lượng gìn giữ hòa bình tại Darfur phải nhanh chóng rút đi và khẳng định sẽ chống lại áp lực phải trao bất kỳ đối tượng tình nghi nào cho ICC. Ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng trải qua chiến tranh với thế lực to lớn này để bảo vệ công dân Sudan”.

Trong vài tuần tới, dự kiến ICC sẽ ra quyết định có phát lệnh bắt giữ tổng thống Sudan hay không. Tháng trước, ICC tố cáo ông Bashir chủ mưu chiến dịch hãm hiếp, giết người và trục xuất người dân thuộc 3 bộ lạc trong vùng Darfur và ICC yêu cầu ban hành lệnh truy nã ông Bashir.

H.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.