Tổng Thư ký Quốc hội trả lời về tư cách ĐBQH của ông Đinh Thế Huynh và bà Phan Thị Mỹ Thanh

SGGPO

Sáng 19-5, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5 của Quốc hội sẽ khai mạc ngày 21-5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời các câu hỏi của báo giới về vấn đề tư cách đại biểu Quốc hội của bà Phan Thị Mỹ Thanh và ông Đinh Thế Huynh.


Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Về trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thôi nhiệm vụ đại biểu, phóng viên báo Tuổi trẻ nêu: Bà Thanh bị Thanh tra Chính phủ kết luận có vi phạm pháp luật, bị Ban Bí thư kỷ luật với hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng và khẳng định vi phạm ở mức độ nghiêm trọng. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, nhiều cử tri đã công khai bày tỏ bất tín nhiệm với bà Thanh. “Vậy tại sao Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho bà Thanh thôi nhiệm vụ, mà không trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu của bà Mỹ Thanh như một hình thức kỷ luật”?

Theo Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh, ngày 4-5 Ban Bí thư đã có kết luận, theo đó đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành các thủ tục bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh. Ngay sau đó, bà Thanh có đơn đề nghị xin thôi nhiệm vụ ĐBQH. “Có lẽ là việc bị kỷ luật đã ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của bà Thanh nên bà có đơn xin thôi", ông Nguyễn Hạnh Phúc nhận định.

Vẫn theo Tổng Thư ký Quốc hội, trên cơ sở này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có báo cáo cơ quan quản lý cán bộ là Ban Bí thư. Sau khi cân nhắc nhiều mặt, Ban Bí thư đã đồng ý để Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành thủ tục cho bà Mỹ Thanh thôi nhiệm vụ đại biểu.

Theo Luật Tổ chức Quốc hội, trong thời gian Quốc hội không họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thẩm quyền cho đại biểu thôi nhiệm vụ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã tiến hành lấy ý kiến của đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN tỉnh Đồng Nai và các cơ quan này đều đồng ý cho bà Thanh thôi nhiệm vụ. Vì thế, việc này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tới đây, tại kỳ họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo với Quốc hội về việc này.

Về trường hợp đại biểu Đinh Thế Huynh, phóng viên nêu: đã 2 năm nay, ông Đinh Thế Huynh không tham gia các hoạt động của Quốc hội. Về phía Đảng, thì Bộ Chính trị đã đồng ý để ông Đinh Thế Huynh được nghỉ chữa bệnh dài ngày vậy ông Đinh Thế Huynh còn đủ điều kiện làm ĐBQH hay không?

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc trả lời ngắn gọn: “Ông Đinh Thế Huynh là cán bộ thuộc Bộ Chính trị quản lý, khi nào cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ có ý kiến thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành xem xét”.

Đề cập tới nhiều trường hợp ĐBQH khác bị kỷ luật, rút tư cách ĐBQH, ông Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu: “Chúng ta không mong muốn xảy ra những trường hợp như vậy. Nhưng đúng là cần rút kinh nghiệm, trong quá trình tổ chức bầu cử cần thẩm tra, xem xét kỹ lưỡng các ứng cử viên. Các ĐBQH đều từ cơ sở giới thiệu, khi họ làm việc thì những sai phạm đã chưa bị phát hiện kịp thời. Chúng ta cần rút kinh nghiệm trong công tác lựa chọn ứng cử viên nói riêng và bầu cử nói chung”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM phát động 12 nội dung thi đua trong năm 2021

TPHCM phát động 12 nội dung thi đua trong năm 2021

TPHCM phát động thi đua năm 2021 để tập trung giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Cùng đó là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của TPHCM gồm các dự án: Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Thi đua hoàn thành các dự án: nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh; xây dựng hệ thống thoát và cải tạo mặt đường Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè); nâng cấp mặt đường và xây dựng hệ thống thoát nước Hương Lộ 11 (huyện Bình Chánh).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP