Tổng Thư ký Quốc hội trả lời về tư cách ĐBQH của ông Đinh Thế Huynh và bà Phan Thị Mỹ Thanh

Sáng 19-5, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5 của Quốc hội sẽ khai mạc ngày 21-5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời các câu hỏi của báo giới về vấn đề tư cách đại biểu Quốc hội của bà Phan Thị Mỹ Thanh và ông Đinh Thế Huynh.


Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Về trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thôi nhiệm vụ đại biểu, phóng viên báo Tuổi trẻ nêu: Bà Thanh bị Thanh tra Chính phủ kết luận có vi phạm pháp luật, bị Ban Bí thư kỷ luật với hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng và khẳng định vi phạm ở mức độ nghiêm trọng. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, nhiều cử tri đã công khai bày tỏ bất tín nhiệm với bà Thanh. “Vậy tại sao Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho bà Thanh thôi nhiệm vụ, mà không trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu của bà Mỹ Thanh như một hình thức kỷ luật”?

Theo Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh, ngày 4-5 Ban Bí thư đã có kết luận, theo đó đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành các thủ tục bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh. Ngay sau đó, bà Thanh có đơn đề nghị xin thôi nhiệm vụ ĐBQH. “Có lẽ là việc bị kỷ luật đã ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của bà Thanh nên bà có đơn xin thôi", ông Nguyễn Hạnh Phúc nhận định.

Vẫn theo Tổng Thư ký Quốc hội, trên cơ sở này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có báo cáo cơ quan quản lý cán bộ là Ban Bí thư. Sau khi cân nhắc nhiều mặt, Ban Bí thư đã đồng ý để Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành thủ tục cho bà Mỹ Thanh thôi nhiệm vụ đại biểu.

Theo Luật Tổ chức Quốc hội, trong thời gian Quốc hội không họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thẩm quyền cho đại biểu thôi nhiệm vụ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã tiến hành lấy ý kiến của đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN tỉnh Đồng Nai và các cơ quan này đều đồng ý cho bà Thanh thôi nhiệm vụ. Vì thế, việc này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tới đây, tại kỳ họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo với Quốc hội về việc này.

Về trường hợp đại biểu Đinh Thế Huynh, phóng viên nêu: đã 2 năm nay, ông Đinh Thế Huynh không tham gia các hoạt động của Quốc hội. Về phía Đảng, thì Bộ Chính trị đã đồng ý để ông Đinh Thế Huynh được nghỉ chữa bệnh dài ngày vậy ông Đinh Thế Huynh còn đủ điều kiện làm ĐBQH hay không?

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc trả lời ngắn gọn: “Ông Đinh Thế Huynh là cán bộ thuộc Bộ Chính trị quản lý, khi nào cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ có ý kiến thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành xem xét”.

Đề cập tới nhiều trường hợp ĐBQH khác bị kỷ luật, rút tư cách ĐBQH, ông Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu: “Chúng ta không mong muốn xảy ra những trường hợp như vậy. Nhưng đúng là cần rút kinh nghiệm, trong quá trình tổ chức bầu cử cần thẩm tra, xem xét kỹ lưỡng các ứng cử viên. Các ĐBQH đều từ cơ sở giới thiệu, khi họ làm việc thì những sai phạm đã chưa bị phát hiện kịp thời. Chúng ta cần rút kinh nghiệm trong công tác lựa chọn ứng cử viên nói riêng và bầu cử nói chung”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

Thêm nhiều tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp

Trong năm 2023, Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt Đề án 06) sẽ cung cấp thêm nhiều tiện ích, dịch vụ giúp cuộc sống người dân, cơ quan, doanh nghiệp trở nên tiện lợi hơn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.