Tour diễn đầu tiên của Lorde

Lorde (ảnh), hiện tượng âm nhạc thế giới 2013, chính thức tuyên bố tour lưu diễn đầu tiên của mình bắt đầu từ ngày 3-3-2014 tại các TP lớn của Bắc Mỹ như New York, Dallas, Houston, Chicago… Tour lưu diễn này đánh dấu sự tấn công chính thức vào thị trường âm nhạc khó tính nhất thế giới sau khi chào sân bằng ca khúc Royals quá ấn tượng trong năm 2013.

Thành công vượt sức tưởng tượng của Royals đã đưa Lorde, cô ca sĩ trẻ 17 tuổi đến từ New Zealand nhận được 4 đề cử giải Grammy, xếp hạng quán quân 9 tuần liên tiếp trên Billboard Hot 100. Thành tích này giúp Lorde trở thành ca sĩ New Zealand đầu tiên có ca khúc lọt vào Billboard và là nữ ca sĩ trẻ nhất có mặt ở bảng xếp hạng danh tiếng này sau hơn 25 năm. Chỉ riêng tại Mỹ, đĩa đơn Royals đã bán được hơn 2,7 triệu bản. Khi mới ra mắt, Royals leo thẳng lên vị trí quán quân bảng xếp hạng âm nhạc ở New Zealand, rồi “càn quét” qua các bảng xếp hạng quốc tế như Anh, Canada, Italia, Ireland…

Khác với hình ảnh nóng bỏng của Miley Cyrus trong Wrecking Ball, ca khúc được lăng xê rất mạnh trong thời gian qua với hy vọng chiếm vị trí hàng đầu kéo dài trong các bảng xếp hạng, hình ảnh của Lorde trong Royals rất mộc mạc. Giới phê bình âm nhạc cho rằng Royals có sức hút rất đặc biệt vì chất giọng đầy cá tính, suy tư, già dặn và phong cách sáng tác cũng không giống ai của Lorde. Thành công của Royals đã đưa album Pure Heroine của cô đứng vị trí thứ 3 trong tốp 200 album của Billboard trong năm nay. Lorde đang ấp ủ cho ra đời một album mới vào năm sau và hứa hẹn sẽ mang đến cho người hâm mộ những xúc cảm mới trong âm nhạc.

Lorde tên thật là Ella Maria Lani Yelich-O’Connor, sinh năm 1996 ở Auckland, New Zealand. Cô thừa hưởng dòng máu Croatia từ cha, một kỹ sư xây dựng và dòng máu Ireland từ mẹ, một nhà thơ. Năm Lorde 12 tuổi, một người bạn của cha cô đã gửi bản thu âm ông và Lorde hát lại bài hát Warwick Avenue của Duffy tới hãng đĩa Universal. Sau đó chỉ một đến hai năm, Lorde đã được làm việc với các nhạc sĩ và bắt đầu sáng tác những ca khúc đầu tiên với cây guitar. Lorde rất thích đọc sách, nhất là những tác phẩm văn học cổ và đây cũng là nhân tố góp phần đưa những ca khúc trong Pure Heroine trở nên hấp dẫn với nhiều thị trường âm nhạc khi toàn bộ album được đánh giá có chiều sâu với phần lời ca để lại nhiều suy ngẫm.

Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Phim

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời