TPHCM: 1.186 trường hợp F1 được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm

SGGPO

Tổng số tiếp xúc F1 là 1.186 trường hợp đã cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 1.106 âm tính, 80 đang chờ. 1.090 trường hợp F2 cách ly tại nhà, đã lấy mẫu xét nghiệm trong đó,  257 đã âm tính, 833 đang chờ kết quả. Tổng số điểm đang phong tỏa là 33 điểm tại các quận: 1, 3,10,12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú và TP Thủ Đức.

Tin liên quan

Nhân viên y tế trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân

Nhân viên y tế trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân

Sáng 10-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đến nay số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại thành phố là 202, trong đó 159 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 43 trường hợp đang điều trị.

Ngành y tế TPHCM đã tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, xử lý phòng chống dịch theo quy định với các trường hợp nhiễm mới phát hiện tại TP cũng như liên quan đến các tỉnh thành khác theo phương châm mở rộng xét nghiệm, phong toả hẹp.

Ngày 5-2, thông qua giám sát chủ động 5.900 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện ca chỉ điểm là bệnh nhân 1.979, nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa (công ty VIAGS), cư ngụ tại TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Kết quả xét nghiệm F1 phát hiện bệnh nhân 1.980 (tại Bình Dương) và 47 người tiếp xúc tại TP cho kết quả âm tính.

Bệnh nhân và 4 người có kết quả nghi ngờ trong mẫu gộp được chuyển đến bệnh viện dã chiến. Tất cả F1 và F2 được truy vết và lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế.

Ngày 7-2, tiếp tục rà soát 1.400 nhân viên sân bay, phát hiện 4 ca dương tính (bệnh nhân 2.002, 2.003, 2.004 và 2.005) là nhân viên cùng làm trong đội bốc xếp hàng hóa, lái xe (không tiếp xúc với hành khách).

Bệnh nhân và 16 người có kết quả nghi ngờ trong mẫu gộp được chuyển đến bệnh viện dã chiến. Tất cả F1 và F2 được truy vết và lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế.

Ngày 8-2, phát hiện 25 trường hợp nhiễm (từ bệnh nhân 2.014 đến bệnh nhân 2.038) qua việc xét nghiệm 149 trường hợp tiếp xúc F1, F2 của bệnh nhân 1.979 và cả 20 trường hợp nghi ngờ khi làm mẫu gộp.

Có đến 15 trường hợp là F2 dương tính mà F1 âm tính. TP đang tiến hành điều tra, rà soát để tìm ra nguồn lây và lý giải cho trường hợp này.

Ngày 9-2, phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm là bệnh nhân 2.065 và 2.066 là nhân viên bốc xếp của VIAGS (ở quận 3) và nhân viên giám sát bốc xếp hàng hóa của Vietnam Airlines (ở Tân Bình).

Hai trường hợp này làm việc tại sân đỗ máy bay, trong quá trình làm việc có tiếp xúc thường xuyên với đội bốc xếp của VIAGS (trong đó có các ca bệnh đã công bố). 

TPHCM: 1.186 trường hợp F1 được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ảnh 1 Phút chợp mắt ngắn ngủi  của nhân viên y tế trong mùa dịch
Ngành y tế đã và đang áp dụng các biện pháp truy vết, khoanh vùng khẩn các trường hợp, địa điểm liên quan đến bệnh nhân. Tiến hành phong toả rộng, lấy xét nghiệm giám sát cộng đồng bằng mẫu gộp hộ gia đình xung quanh nơi bệnh nhân cư trú. Khẩn trưởng truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc. Lấy khẩn mẫu xét nghiệm tầm soát RT-PCR lại lần 2 cho 1.600 nhân viên công ty VIAGS cũng như xét nghiệm kháng thể cho toàn bộ nhóm này.

Lấy mẫu xét nhiệm tầm soát theo hình thức mẫu gộp cho toàn thể hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS.

Để đảm bảo cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên sân bay có tiếp xúc với hành khách phải được xét nghiệm trước 1 ngày vào ca làm việc. Nhân viên chỉ vào làm việc khi có kết quả âm tính

Tổng số tiếp xúc F1 là 1.186 trường hợp đã cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 1.106 âm tính, 80 đang chờ. 1.090 trường hợp F2 cách ly tại nhà, đã lấy mẫu xét nghiệm trong đó,  257 đã âm tính, 833 đang chờ kết quả.

Tổng số điểm đang phong tỏa là 33 điểm tại các quận: 1, 3, 10, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú và TP Thủ Đức

Các trường hợp tiếp xúc được truy vết với bệnh nhân 1.660 (143 trường hợp tiếp xúc), bệnh nhân 1.801 (51 trường hợp tiếp xúc), bệnh nhân 1.843 (56 trường hợp tiếp xúc), bệnh nhân 1.883 (112 trường hợp tiếp xúc), bệnh nhân 1.980 - em trai bệnh nhân 1.979 (22 trường hợp tiếp xúc) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

TPHCM: 1.186 trường hợp F1 được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ảnh 2 Nhân viên y tế khử khuẩn khu vực xét nghiệm sau khi hoàn tất lấy mẫu tại Trung tâm y tế quận 10
TPHCM đã tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các vùng có dịch, các trường hợp khai báo đã có kết quả âm tính. Kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của TP.

Ngoài ra, HCDC triển khai thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại TPHCM; giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP; xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại TP. 

Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 3.141 người và số người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.681 người.

THÀNH SƠN - ẢNH: QUỐC VIỆT- PHÚ KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận thuốc BHYT tại Bệnh viện Trưng Vương, TPHCM, Ảnh: THÀNH SƠN

Bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân lao đao

Ngày 24-5, Báo SGGP đăng bài “Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư”, phản ánh thực trạng thiếu thuốc phóng xạ khiến 3 trong 4 máy chụp PET/CT trên địa bàn TPHCM phải ngừng hoạt động. Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ thuốc phóng xạ bị thiếu mà nhiều loại thuốc cấp cứu, thậm chí thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả cũng trong tình trạng… “cháy” hàng tại các bệnh viện.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.