TPHCM: 724 người tiếp xúc gần, liên quan đến 8 ca mắc Covid-19

SGGP

*  Đắk Lắk: Giãn cách xã hội TP Buôn Ma Thuột 14 ngày

Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến chiều 2-8, tổng số trường hợp phát hiện mắc Covid-19 tại TPHCM là 70 ca, trong đó có 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (ca bệnh 278). 

TPHCM: 724 người tiếp xúc gần, liên quan đến 8 ca mắc Covid-19

Trong số đó, đã có 62 ca đã được điều trị khỏi bệnh. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đang cách ly, điều trị 8 bệnh nhân. Ca thứ 449 đã hết sốt, thở êm, hết ho; ca thứ 450 không sốt, không ho, không đau họng, không đau ngực, không khó thở, chảy nước mũi trong ít; ca thứ 510 mệt, ho ít đàm, thở êm, phổi trong; ca thứ 517 không sốt, ho khan ít, không khó thở, không đau ngực. Riêng ca thứ 518, 567, 568 và 589 không sốt, không ho, không khó thở.

Tính đến ngày 2-8, trên địa bàn TPHCM có 195 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không có trường hợp nào có triệu chứng nặng. Trong đó, 118 trường hợp đã có kết quả âm tính, 77 trường hợp còn lại đang chờ kết quả. Toàn TPHCM hiện có 1.336 trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày và 7.160 người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú. 

Đến nay đã có 32.070 người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1-7 khai báo y tế tại 24 quận huyện; trong đó 21.260 người được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 4.264 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính, còn lại đang chờ kết quả. 

Liên quan đến các ca mắc Covid-19 mới phát hiện trên địa bàn TPHCM, ngành y tế TP ngay lập tức đã điều tra dịch tễ và đã xác định được 724 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến 8 ca mắc Covid-19; đã tiếp cận được 632 người, tổ chức cách ly tập trung cho 210 người và cách ly tại nhà cho 422 người. Có 627 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 235 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 392 người đang chờ kết quả. 
Đối với ca thứ 589 được Bộ Y tế công bố vào sáng 2-8, ngành y tế TPHCM đã điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách tiếp xúc. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung, các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần thì được cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, cập nhật danh sách hành khách ngồi gần bệnh nhân các chuyến bay; vệ sinh khử khuẩn khu vực bệnh nhân sinh sống, khu vực bệnh nhân từng lui tới. Tại khu dân cư nơi bệnh nhân ở đã phong tỏa 6 hộ xung quanh. Hiện ngành y tế TPHCM đã yêu cầu các đơn vị y tế phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo quy định; tiếp tục truy vết, điều tra người tiếp xúc để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra.

* Tối 2-8, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành… trên địa bàn tỉnh về việc giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 3-8 đến ngày 16-8 trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện phong tỏa các tuyến phố có bệnh nhân mắc Covid-19 từ 0 giờ ngày 3-8, cho đến khi có thông báo mới…

Cùng ngày, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cũng cho biết, toàn tỉnh đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi có thông tin ông M.N. (người Nhật Bản, Giám đốc Công ty Hokkaido Lotus, đóng tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương) báo đã dương tính với virus SARS-CoV-2 ngay khi về tới Nhật. Hiện, kết quả xét nghiệm 14 người tiếp xúc gần với ông M.N. ở Lâm Đồng đều âm tính.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />