TPHCM cần cơ chế đặc thù để phát triển đô thị

(SGGPO).- Đến năm 2020, TPHCM phấn đấu sẽ di dời và tổ chức lại cuộc sống cho 20.000 người đang sống ven và trên kênh rạch, đồng thời cải tạo và xây mới ít nhất 50% số chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp được xây dựng trước năm 1975. Để hoàn thành được các mục tiêu này, TPHCM cần cơ chế đặc thù để nhanh chóng phát triển đô thị.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi cùng các đại biểu tại Hội thảo. Ảnh: Việt Dũng

Tại hội thảo chuyên đề “Quản lý xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị TPHCM” do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TPHCM tổ chức diễn ra ngày 7-10, tại TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, chương trình “Chỉnh trang và phát triển đô thị” là một trong 7 chương trình đột phá của TPHCM. Để hoàn thành được các mục tiêu đề ra, TPHCM cần được áp dụng cơ chế đặc thù, nhất là trong lĩnh vực tài chính để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo. Ảnh: Việt Dũng

Vì vậy, đồng chí Nguyễn Thành Phong đề nghị, các đại biểu tham dự hội thảo tập trung vào việc bàn bạc, thảo luận để tìm ra những giải pháp kiến nghị lên Chính phủ, cho phép TPHCM được áp dụng cơ chế đặc thù nhằm chủ động huy động các nguồn lực cho đầu tư chỉnh trang phát triển đô thị, đặc biệt là cơ chế tài chính. Cùng với cơ chế đặc thù, TPHCM cũng cần phát huy vai trò giám sát chặt chẽ của HĐND, các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội.. để có được sự chia sẻ, chung sức của mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận trong phát triển đô thị.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu TP phải thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, tăng cường công tác quản lý nhà nước nhằm định hướng, kiểm soát và bảo đảm thị trường bất động sản phát triển một cách bền vững, minh bạch, thu hút đa dạng các nguồn vốn đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trao đổi với lãnh đạo TPHCM và các đại biểu bên lề hội thảo. Ảnh: Việt Dũng

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, công tác phát triển đô thị là một trong những định hướng phát triển then chốt của TPHCM và đã đạt được nhiều thành tựu lớn. Điều này được thể hiện qua việc có nhiều công trình giao thông, kiến trúc hiện đại được xây dựng, hệ thống hạ tầng ngày càng được nâng cao và hiện đại hóa. Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng nhận định, bên cạnh những kết quả tích cực, TPHCM cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới như việc mất kiểm soát trong tăng trưởng dân số cơ học, phát triển hạ tầng chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế và dân số, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm kênh rạch, biến đổi khí hậu...

Để triển khai thực hiện, vấn đề phát triển, chỉnh trang đô thị ở TPHCM cần phải được nhìn nhận dưới tư duy mới, có sự phối hợp rõ ràng giữa các nhà khoa học và cơ quan quản lý nhà nước. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cam kết trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ ủng hộ mạnh mẽ để TPHCM sớm hoàn thành tốt nhất mục tiêu đã đề ra.

Nhung Nguyễn

Các tin, bài viết khác

" />