TPHCM: Còn 15 địa chỉ nhà đất với tổng diện tích hơn 49.000m² chưa thu hồi

(SGGPO).- Ngày 1-6, UBND TPHCM vừa ban hành Kế hoạch về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước (SHNN) theo Quyết định 09-2007 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TPHCM năm 2015.

Theo đó, TP yêu cầu các sở - ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát và hoàn chỉnh phương án xử lý, sắp xếp nhà đất của đơn vị đã được phê duyệt theo phương án (đợt 1), trong đó có phương án xử lý đối với nhà đất tiếp tục rà soát trình UBND TP phê duyệt (đợt 2) và nhà đất kê khai bổ sung theo Kết luận thanh tra số 75/KL-TT năm 2011 của Thanh tra Bộ Tài chính. Ngoài ra, TP cũng yêu cầu tập trung công tác hậu kiểm về triển khai thực hiện phương án sắp xếp nhà đất đã được Bộ Tài chính, UBND TP phê duyệt của các cơ quan, đơn vị, Tổng Công ty, Công ty 100% vốn Nhà nước thuộc khối trung ương và TP.

Cụ thể, TP yêu cầu UBND các huyện: Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn rà soát 263 địa chỉ nhà đất tại địa phương (bao gồm: 64 địa chỉ do UBND huyện Củ Chi quản lý, 30 địa chỉ do UBND huyện Hóc Môn quản lý và 169 địa chỉ do UBND huyện Bình Chánh quản lý) để cung cấp hồ sơ có liên quan theo yêu cầu của BCĐ 09 đảm bảo có hiệu quả, phù hợp với quy hoạch gửi về BCĐ 09 tổng hợp, rà soát để trình TP.

Đối với 230 nhà đất được UBND TP, Bộ Tài chính phê duyệt, thu hồi, UBND các quận-huyện, Sở Tài nguyên- Môi trường, đơn vị được giao tiếp nhận thu hồi, định kỳ hằng quý báo cáo tiến độ thu hồi gửi về BCĐ 09 để tổng hợp, đề xuất TP. Trong đó, phải báo cáo hiện trạng sử dụng và tiến độ thực hiện những nhà đất đã thu hồi.

 Riêng đối với 12 địa chỉ nhà đất chưa thu hồi với tổng diện tích hơn 49.000m² như: Văn phòng Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, Công ty Cao Su Bến Thành, Công ty Công nghiệp Cơ khí Sài Gòn, một phần diện tích Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Công ty Công trình Giao thông 60 (Bộ Giao thông)... TP yêu cầu phải nêu rõ lý do, các vướng mắc và tiến độ giải quyết và báo cáo đề xuất TP xử lý.

Ngoài ra, TP cũng giao BCĐ 09 chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, UBND các quận huyện và các sở ngành liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát các mặt bằng nhà đất dôi dư do các đơn vị bỏ trống, sử dụng không đúng mục đích và không hiệu quả qua quá trình sắp xếp, xử lý lại theo QĐ 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với quy hoạch, giới thiệu, bố trí cho các đơn vị tham gia Chương trình Bình ổn thị trường đầu tư xây dựng làm cửa hàng, siêu thị để phát triển mạng lưới thương mại trên địa bàn TP.

Trước đó, TP cũng yêu cầu BCĐ 09 báo cáo tình hình công tác xử lý, sắp xếp nhà đất thuộc SHNN năm 2014, trong đó TP lưu ý phải báo cáo số lượng, tiến độ triển khai thực hiện nhà, đất được duyệt cho bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và số lượng nhà đất được duyệt chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy hoạch của TP. Cụ thể phải báo cáo các mặt bằng nhà, đất dọc theo các tuyến Võ Văn Kiệt, Bến Vân Đồn (quận 4), Bến Bình Đông và Bến Mễ Cốc (quận 8).

      Nhung Nguyễn

Các tin, bài viết khác