TPHCM đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ vốn đầu tư các dự án hạ tầng

(SGGPO).- Sáng 18-11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Shinya Ejima đến trao đổi hợp tác, đầu tư với TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp Phó Chủ tịch JICA Shinya Ejima

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển tốt đẹp, trong đó, Nhật Bản đã tài trợ nguồn vốn ODA đối với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và môi trường của TPHCM như đại lộ Đông Tây, tuyến metro số 1, Bến Thành- Suối Tiên... Về nguồn vốn ODA, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam cũng như TPHCM trên các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường nước.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, trong 9 tháng của năm 2016, tiến độ giải ngân cho các dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản khá tốt. TP mong muốn Chính phủ Nhật Bản, thông qua JICA, xem xét tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn vay ODA để TP triển khai các dự án cải thiện môi trường nước như lưu vực kênh Tàu Hũ- Bến Nghé, kênh Đôi- kênh Tẻ (giai đoạn 3). Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu chống ngập, cải thiện môi trường nước và chỉnh trang đô thị.

Đại lộ Đông Tây được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Ảnh: MỸ HẠNH

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị, JICA tiếp tục tài trợ dự án hợp tác kỹ thuật giai đoạn 2 cho việc nghiên cứu vận hành tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên, nhằm tăng cường hỗ trợ cho Công ty Vận hành và Bảo dưỡng (O&M) sau khi thành lập. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu và đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3a, giai đoạn 2 (bến xe miền Tây- ga Tân Kiên) và 3b (Ngã 6 Cộng Hòa- Hiệp Bình Phước) để đồng bộ và liên tục trong việc kết nối các tuyến đường sắt đô thị khác được vận hành an toàn, hiệu quả. Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn JICA tài trợ cho việc nghiên cứu trước đoạn kết nối tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên đi Đồng Nai và Bình Dương.

Ngoài các dự án hạ tầng, TPHCM mong JICA giới thiệu các dự án đường sắt đô thị của TPHCM đến các công ty, tập đoàn Nhật Bản tham gia các gói thầu và mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư theo hình thức công- tư (TPP), đồng thời, giúp TP đào tạo chuyên viên, kỹ sư và chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm cho Trung tâm vận hành metro, Trung tâm Quản lý vận hành đường hầm sông Sài Gòn nhằm đảm bảo khai thác an toàn, hiệu quả.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp Phó Chủ tịch JICA Shinya Ejima sáng 18-11-2016.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch JICA Shinya Ejima khẳng định, quan hệ hợp tác giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Do vậy, Chính phủ Nhật Bản xem đây là cơ hội để gia tăng viện trợ vốn ODA giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong năm 2016, Nhật Bản đã viện trợ 166 tỷ Yên cho 3 nguồn vốn vay của Việt Nam thì TPHCM có 2 dự án, đó là tuyến đường sắt đô thị số 1 và dự án cải thiện môi trường nước. Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục viện trợ vốn cho Việt Nam theo các hình thức như nguồn vốn không hoàn lại, các dự án kỹ thuật. JICA xem xét tài trợ vốn cho các dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3a (giai đoạn 2) và 3b, tài trợ vốn nghiên cứu trước đoạn kết nối tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên đi Đồng Nai và Bình Dương.

Đối với dự án môi trường nước của TP, JICA sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực. Về dự án cải thiện môi trường nước TP (giai đoạn 3), JICA đề nghị TPHCM đẩy nhanh tiến độ giải tỏa mặt, tái định cư cho người dân sống trên các tuyến kênh, vì hiện nay còn khoảng 6.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này.

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác