
(SGGP-12G).- Khi dịch cúm gia cầm đang bùng phát ở một số tỉnh ĐBSCL thì tại TPHCM vẫn xuất hiện nhiều điểm lén lút buôn bán, vận chuyển gia cầm sống chưa qua kiểm dịch. Điều này không khỏi gây lo ngại nguy cơ xuất hiện cúm gia cầm tại thành phố.
Trưa 4-2, tại cầu Tham Lương, quận Tân Bình, vẫn “đường thông, hè thoáng” khiến mọi người lầm tưởng khu chợ gà nơi đây đã được dọn dẹp. Thế nhưng, khi tôi vừa dừng xe trên cầu thì ngay lập tức một trung niên đeo kính đen chạy chiếc Dream Trung Quốc màu mận chín trờ tới và hỏi: “Lấy gà cúng không? Bảy chục một ký” (70.0000đ/kg).
Thấy chúng tôi gật đầu, tay cò liền đưa chúng tôi tới một con hẻm nhỏ ngay dưới chân cầu (thuộc đường Trường Chinh, phường Tây Thạnh), một thanh niên khác đang xách hai tay 4 con gà (3 trống, 1 mái) đang đợi sẵn. Lấy lý do gà già, chúng tôi yêu cầu đổi con khác và muốn vào tận chuồng chọn thì hai thanh niên tỏ ra khó chịu và dứt khoát cự tuyệt. “Nếu muốn lựa, đợi tôi lấy thêm mấy con nữa cho lựa!”, “cò gà” to tiếng.

Gia cầm chưa qua kiểm dịch được bày bán công khai tại cầu Chợ Cầu (Ảnh chụp lúc 10g ngày 5-2)
Không “nấp” như ở cầu Tham Lương, tại chợ Quách Điêu (ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh), một vài tiểu thương bày bán gà, vịt sống công khai. Chỉ trong vòng 1 giờ đã có tới cả chục lượt người tấp vào mua gà.
Điều đáng lo ngại là ít ai trong số họ quan tâm tới vấn đề kiểm dịch của gà mà chủ yếu là kỳ kèo về giá cả. Khi thấy tôi còn tần ngần, người bán hàng thò tay vào lồng xách đại một con gà trống rồi nói: “Lấy con này nhé, có vặt lông, cắt tiết gà luôn không để làm một thể?”.
Tương tự, tại khu vực cầu Chợ Cầu (giáp ranh giữa quận Gò Vấp và quận 12), nơi vẫn từng được ví như “chợ gia cầm” thì việc buôn bán gia cầm càng tấp nập và công khai hơn. Lúc 8g sáng ngày 3-2, tại khu vực này có gần chục “gian hàng” bày bán gà sống, ngan, vịt… ở cả chân cầu lẫn trên mặt cầu. Đồ nghề của những “tiểu thương” này rất gọn nhẹ và cơ động, gồm một chiếc cân, một đến hai chiếc túi nhựa chứa chừng hơn chục con gia cầm.
Trong trường hợp khách hàng cần lấy gia cầm với số lượng lớn thì họ vẫn có thể đáp ứng bằng cách chạy vào “kho” (đó là khu nhà trọ nằm gần chân cầu Chợ Cầu). Trong khi đang vờ mua hàng thì chúng tôi giật mình vì một chiếc xe gắn máy phóng như bay từ đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) rồi rẽ sang đường Tô Ký, chạy qua cầu Chợ Cầu sau đó rẽ vào hẻm bên chân cầu đổ hàng. Đáng chú ý là phía sau xe chở hai chiếc giỏ làm bằng nhựa tổng hợp và một chiếc lồng sắt lớn, trong đó chứa đầy gà sống. Chỉ trong tích tắc, số gia cầm “tiếp tế” này được “bố trí” vào một căn nhà trọ gần chân cầu.
Cúm gia cầm đã được cảnh báo là loại virus có độc tính cao, dễ lây truyền qua tiếp xúc… và đặc biệt là virus H5N1 không chỉ giết hại gia cầm, chim chóc mà nó có thể lây sang con người, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể khiến người bệnh tử vong… Dù điều này đã được tuyên truyền rộng rãi là thế và người dân hầu hết đều biết rõ, nhưng đáng tiếc là vẫn còn đó một bộ phận người dân còn phớt lờ những khuyến cáo, bất chấp việc mua bán, sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình và cộng đồng.
Khi ngang qua “chợ chim phóng sinh” trên đường Đinh Tiên Hoàng gần Lăng Ông Cha Cả (quận Bình Thạnh) chúng tôi cũng bắt gặp một số người chạy xe máy chở theo những lồng chim chứa tới hàng chục, hàng trăm con chim sẻ, chim én bán cho khách. |
TIẾN ĐẠT