TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà

Toàn phía Nam ghi nhận khoảng 40 ca bệnh ho gà, trong đó TPHCM chiếm 30 ca. Hầu hết ca bệnh là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ vaccine. 

Ngày 20-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, TP đã ghi nhận 30 ca bệnh ho gà, 90% là trẻ dưới 5 tuổi và 40% là trẻ dưới 2 tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm chủng mũi đầu tiên trong chương trình Tiêm chủng mở rộng). Đáng lưu ý, tất cả trẻ bị ho gà đều có mẹ chưa tiêm hoặc chưa rõ tiền sử tiêm chủng ho gà.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2, khoảng 1/3 trường hợp bị ho gà cần thở oxy canuala, 8 ca có chẩn đoán kèm với viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Qua điều tra dịch tễ, các ca bệnh này xuất hiện rải rác, chưa ghi nhận mối liên hệ dịch tễ.

Trong khi đó, thống kê của Viện Pasteur TPHCM cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2024, số ca ho gà ở khu vực phía Nam đang gia tăng với 40 trường hợp. 67,5% ca bệnh là trẻ dưới 3 tháng tuổi; 75,7% chưa tiêm hoặc chưa đến tuổi tiêm vaccine phòng bệnh.

z5546832993912_b40947e0f1650dd9c3ace2f8e9fe2a1e (1).jpg
Tiêm chủng đầy đủ là phương pháp bảo vệ trẻ em trước bệnh ho gà

Trước tình hình trên, Sở Y tế TPHCM đã tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về cách phòng bệnh ho gà, lịch tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà cho trẻ em và phụ nữ mang thai; tăng cường hoạt động tiêm chủng thường xuyên, tiêm bù, rà soát mời tiêm đối với những trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi.

Tại Việt Nam, bệnh ho gà lưu hành ở mọi địa phương. Khi dịch ho gà xảy ra, bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bội nhiễm gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng. Dịch có tính chu kỳ khoảng 3 đến 5 năm. Bệnh có vaccine phòng ngừa trong chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Lịch tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà được bắt đầu từ lúc trẻ đủ 2 tháng tuổi. Người mẹ cần được tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà thời kỳ mang thai nhằm giúp bảo vệ bản thân và phòng lây bệnh cho con, cung cấp kháng thể phòng bệnh cho trẻ những tháng đầu đời.

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây qua đường hô hấp, trẻ nhỏ chủ yếu bị lây nhiễm từ người chăm sóc trong nhà. Khởi đầu, người bệnh sốt nhẹ, viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1-2 tuần, kéo dài 1-2 tháng hoặc lâu hơn. Lưu ý, đối với trẻ sơ sinh, một số trẻ có thể không ho mà thay vào đó là tím tái hoặc thậm chí ngưng thở.

Bên cạnh phòng ngừa bằng vaccine, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi họng cho trẻ; đảm bảo nhà ở, lớp học của trẻ thông thoáng và sạch sẽ. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ, cho trẻ nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục