TPHCM: Giải quyết 62 điểm có nguy cơ sạt lở

* Cuối tháng 2, triều cường đạt 1,4m

(SGGP). – Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Minh Trí vừa cho biết kế hoạch giải quyết 62 điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn TP. Theo đó, UBND TP giao Sở GTVT đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kè phòng chống sạt lở đã được ghi kế hoạch vốn; đồng thời khẩn trương lập kế hoạch trình UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng các công trình phòng, chống sạt lở tại 9 vị trí trong tổng số 29 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm còn lại chưa có chủ trương đầu tư.

UBND TP giao Sở KH-ĐT cân đối ưu tiên ghi vốn bổ sung cho Sở GTVT để đầu tư 8 dự án phòng chống sạt lở cấp bách theo đề xuất của Sở GTVT với kinh phí 91,4 tỷ đồng, trong đó 31,4 tỷ đồng để triển khai thi công xây dựng công trình và 60 tỷ đồng để thực hiện đền bù giải tỏa.

Được biết, trong 62 vị trí có nguy cơ sạt lở có 34 vị trí đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư. Còn lại 28/62 vị trí có nguy cơ sạt lở trên địa bàn các quận, huyện giao Sở GTVT làm chủ đầu tư triển khai công tác chuẩn bị đầu tư theo thứ tự ưu tiên, phân kỳ thực hiện từng năm.

Theo Đài Khí tượng - thủy văn khu vực Nam bộ, dự báo mực nước đỉnh triều tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn vào các ngày 23 đến 25-2 sẽ ở mức xấp xỉ 1,4m. Với mực nước đỉnh triều trên có thể gây ngập úng cho một số khu vực trũng thấp trên địa bàn TPHCM.

Để chủ động phòng chống và ứng phó với triều cường, Thường trực Ban Chỉ huy PCLB và TKCN TP đề nghị UBND các quận - huyện, đặc biệt là quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, Củ Chi và Hóc Môn, chủ động kiểm tra các vị trí xung yếu và chuẩn bị lực lượng, vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải cát…) để kịp thời cơi đắp, xử lý ngay theo phương châm “4 tại chỗ” khi phát hiện sự cố hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố, không để xảy ra ngập úng, thiệt hại cho nhân dân. 

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác