TPHCM: Hơn 4.000 công nhân đình công

Ngày 13-3, trên 4.000 công nhân (CN) Công ty TNHH Giày da Huê Phong (Q. Gò Vấp, TPHCM) đã đình công phản đối việc lãnh đạo công ty cắt giảm nhiều khoản phụ cấp và trừ tiền bất hợp lý, dẫn đến tình trạng dù đã được tăng lương theo quy định mới nhưng tổng thu nhập của CN vẫn không tăng.

Theo phản ánh của các CN, bữa ăn giữa ca tại công ty hiện chỉ hơn 3.000 đồng, thu nhập của CN mới vào làm chỉ từ 1-1,2 triệu đồng/tháng và sau 10 năm làm việc, tiền lương của họ chỉ xấp xỉ 1,5 triệu đồng/tháng. Với tình hình vật giá leo thang như hiện nay, đời sống của họ gặp rất nhiều khó khăn. Đến chiều cùng ngày, số CN trên vẫn chưa trở lại làm việc.

Sáng cùng ngày, hơn 200 công nhân Công ty Sản xuất nữ trang InahVina (100% vốn Hàn Quốc, tại KCX Tân Thuận) đã đình công. Các CN đình công yêu cầu công ty bố trí cho nghỉ phép 1 ngày/tháng, không trừ tiền chuyên cần khi CN nghỉ ốm và không bắt buộc CN đi làm sớm.

Sau khi làm việc với Công đoàn, Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM, lãnh đạo công ty cam kết bãi bỏ quy định buộc CN đi làm sớm, duy trì phụ cấp chuyên cần 100.000 đồng/tháng (áp dụng từ tháng 3-2008) và xem xét lại các trường hợp đã bị trừ tiền chuyên cần.

M.HƯƠNG - Q.LÂM

Tin cùng chuyên mục