TPHCM: Hơn 4.000 công nhân đình công

Ngày 13-3, trên 4.000 công nhân (CN) Công ty TNHH Giày da Huê Phong (Q. Gò Vấp, TPHCM) đã đình công phản đối việc lãnh đạo công ty cắt giảm nhiều khoản phụ cấp và trừ tiền bất hợp lý, dẫn đến tình trạng dù đã được tăng lương theo quy định mới nhưng tổng thu nhập của CN vẫn không tăng.

Theo phản ánh của các CN, bữa ăn giữa ca tại công ty hiện chỉ hơn 3.000 đồng, thu nhập của CN mới vào làm chỉ từ 1-1,2 triệu đồng/tháng và sau 10 năm làm việc, tiền lương của họ chỉ xấp xỉ 1,5 triệu đồng/tháng. Với tình hình vật giá leo thang như hiện nay, đời sống của họ gặp rất nhiều khó khăn. Đến chiều cùng ngày, số CN trên vẫn chưa trở lại làm việc.

Sáng cùng ngày, hơn 200 công nhân Công ty Sản xuất nữ trang InahVina (100% vốn Hàn Quốc, tại KCX Tân Thuận) đã đình công. Các CN đình công yêu cầu công ty bố trí cho nghỉ phép 1 ngày/tháng, không trừ tiền chuyên cần khi CN nghỉ ốm và không bắt buộc CN đi làm sớm.

Sau khi làm việc với Công đoàn, Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM, lãnh đạo công ty cam kết bãi bỏ quy định buộc CN đi làm sớm, duy trì phụ cấp chuyên cần 100.000 đồng/tháng (áp dụng từ tháng 3-2008) và xem xét lại các trường hợp đã bị trừ tiền chuyên cần.

M.HƯƠNG - Q.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao các quyết định tuyển dụng cho vợ của 2 liệt sĩ

Vợ 2 liệt sĩ được tuyển dụng làm quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 4-12, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã trao quyết định tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho vợ của 2 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Bút Sài Gòn

Sống khỏe mới vui

- Ở nhiều địa phương xứ mình, gần đây các giải chạy trở nên xôm tụ. Dành cho dân chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư mà có tập luyện bài bản là các giải marathon, cự ly dài. Còn người tham gia kiểu phong trào cũng có nhiều giải cự ly ngắn, việt dã băng đồng, vừa đi vừa chạy.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: