TPHCM nằm trong nhóm dẫn đầu về xử lý hành vi tham nhũng

SGGP
Ngày 9-8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố đánh giá công tác phòng chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2019 (PACA 2019), giai đoạn từ tháng 12-2018 đến tháng 12-2019, tập trung vào 4 nội dung đánh giá: công tác quản lý nhà nước về phòng chống tham nhũng; kết quả thực hiện; phát hiện các hành vi tham nhũng; xử lý các hành vi tham nhũng. 

Theo kết quả đánh giá, tỉnh Ninh Thuận dẫn đầu cả nước về kết quả xử lý tham nhũng, ngược lại, địa phương thấp nhất là Tuyên Quang. Tỉnh Sóc Trăng có kết quả phát hiện ra tham nhũng cao nhất, thấp nhất là Cà Mau.

Trong khi đó, kết quả phát hiện hành vi tham nhũng, các địa phương dẫn đầu lần lượt là Sóc Trăng, TPHCM và Thái Nguyên. TTCP đánh giá, Sóc Trăng và TPHCM đạt được kết quả cao do làm tốt công tác kiểm tra nội bộ. Bên cạnh đó, cơ quan thanh tra cũng chỉ ra 3 địa phương còn yếu kém trong việc phát hiện hành vi tham nhũng: Cần Thơ, Hòa Bình và Bạc Liêu.

Cũng theo kết quả thống kê của PACA 2019, có tới 42 địa phương không phát hiện được hành vi tham nhũng trong việc tự kiểm tra nội bộ. TTCP cũng cho biết, nhóm 5 tỉnh dẫn đầu cả nước về xử lý hành vi tham nhũng, gồm: Ninh Thuận, TPHCM, TP Hà Nội, Kon Tum, Tiền Giang. 

Nhìn chung, cơ quan thanh tra đánh giá, mặc dù đạt được nhiều kết quả trong công tác phòng chống tham nhũng, nhưng vẫn còn rất chậm, các địa phương thực hiện vẫn ở mức trung bình thấp. Đặc biệt, việc tổ chức tiếp dân vẫn là hạn chế của nhiều chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trong cả nước.

TTCP cũng lưu ý các địa phương, việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa, các địa phương cần đặc biệt lưu ý tới minh bạch tài sản, thu nhập. Bên cạnh đó, việc phát hiện tham nhũng vẫn chỉ qua điều tra, truy tố, xét xử; chưa chưa coi trọng hoạt động giám sát để phòng ngừa từ xa. 

Từ những kết quả và hạn chế trên, TTCP kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao TTCP nghiên cứu, đề xuất các nội dung còn vướng mắc liên quan đến tổ chức triển khai thực hiện đánh giá công tác phòng chống tham nhũng; tổng kết việc đánh giá công tác phòng chống tham nhũng cấp tỉnh thời gian qua; rà soát điều chỉnh hoàn thiện bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống tham nhũng cấp tỉnh phù hợp với các quy định của Luật Phòng chống tham nhũng.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐB Phan Thái Bình (Quảng Nam) phát biểu

Xử lý triệt để tình trạng nói xấu nhau dai dẳng trên mạng xã hội liên quan từ thiện

“Đã có những lùm xùm liên quan đến huy động và sử dụng những khoản từ thiện nhân đạo trong phòng chống dịch, dẫn đến nói xấu nhau, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, gây mất đoàn kết dân tộc. Lực lượng chức năng cần vào cuộc, làm rõ đúng sai, đừng để những vi phạm như thế diễn ra một cách dai dẳng”, ĐB Phan Thái Bình nhấn mạnh.

Bút Sài Gòn

Gia tăng thiện cảm

- Một doanh nghiệp có chuỗi bán lẻ hàng công nghệ mới đây đã dính “phốt” về chuyện chèn ép chủ cho thuê mặt bằng. Khi họ vừa dừng thuê, lập tức một chuỗi bán lẻ khác liền thế chân, với giá thuê cao hơn 20%. Bình luận cái coi?

Giao thông - Đô thị

Nhiều tuyến vận tải liên tỉnh chưa thông

Ngày 25-10, Bộ GTVT đã tổ chức 2 đoàn công tác kiểm tra công tác vận tải hành khách tại một số địa phương trên cả nước. Kết quả kiểm tra cho thấy, tại nhiều bến xe, các biện pháp phòng chống dịch được triển khai nghiêm ngặt, đúng quy định. Tuy nhiên, lượng xe và hành khách vẫn rất ít.

Quy hoạch

Tin buồn