TPHCM nắng nóng đến giữa tháng 4

Hai tuần qua, thời tiết ở TPHCM diễn ra khá thất thường, có lúc nắng nóng kéo dài, lúc thì ngày nắng oi bức, chiều tối lại mưa,… gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân. Thời tiết còn diễn ra như thế nào? Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan (ảnh), phó phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết:

Khu vực Nam bộ đang vào giai đoạn cao điểm của  mùa khô, thời tiết nắng nóng và rất oi bức mặc dù nhiệt độ chưa vượt quá 37°C như TPHCM 36,8°C, Đồng Nai 36,6°C, Châu Đốc (An Giang) 36,5°C, Mỹ Tho (Tiền Giang) 36°C.

Do nắng nóng oi bức, mây đối lưu phát triển mạnh kết hợp với các nhiễu động từ biển theo đới gió đông vào đất liền nên trong thời kỳ này có những ngày có dông và mưa rào vào buổi chiều và tối, nhiệt độ hơi giảm chỉ khoảng 1 ngày, sau đó lại tiếp tục nắng nóng và oi bức.

Từ nay đến giữa tháng 4-2009 nắng nóng sẽ tiếp tục, nơi nóng nhất là các tỉnh Đông Nam bộ và TPHCM sẽ đạt tới 37-38°C; các tỉnh ĐBSCL khoảng 35 – 36°C.

Mùa khô năm nay liên tục có mưa trái mùa (8 đợt, tính đến ngày 2-4). Tuần vừa qua mưa ít hơn nên nắng nóng tăng lên làm cho người dân cảm giác oi bức khó chịu. 3 ngày vừa qua những cơn dông và mưa rào đã xảy ra, đặc biệt là chiều tối ngày 31-3, nhiều nơi có dông mạnh kèm theo gió giật, lốc xoáy  như tại Long An, Tây Ninh, TPHCM.

Đêm nay, khu vực Nam bộ chịu ảnh hưởng của rìa phía Tây nam của lưỡi áp cao lạnh với trường gió Đông Bắc có cường độ mạnh, kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên có mưa rào và dông rải rác.

Chiều tối nay có mưa rào và dông nhiều nơi, riêng các tỉnh miền tây từ Cà Mau đến Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp có nơi mưa vừa mưa to. Cần đề phòng trong cơn dông có tố lốc và gió giật mạnh.

Như đã nói, nắng nóng còn kéo dài đến giữa tháng 4-2009, một số nơi sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt cho chăn nuôi và nhất là các vùng trồng lúa, bắp, rau màu. Từ nay đến đầu tháng 5-2009 cũng là thời kỳ mặn xâm nhập sâu vào các vùng cửa sông và kênh rạch nội đồng, như tỉnh Bến Tre ranh mặn 4‰ đã vào đến thị xã, xâm nhập cách cửa sông khoảng trên 50km.

Do ảnh hưởng bởi triều cường và gió chướng thổi mạnh nên trong tuần tới độ mặn các vùng của sông tăng mạnh. Các tỉnh ven biển ĐBSCL như Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau mặn bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngọt trong sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Nông dân các tỉnh trên có diện tích đang chuẩn bị xuống giống lúa hè thu chính vụ, hoặc nuôi thủy hải sản cần theo dõi kiểm soát sự tăng đột biến của độ mặn, nhất là đối với các ao nuôi tôm cá

NGỌC HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn