TPHCM: Nhân viên y tế nghỉ việc không phải bỏ nghề, mà chuyển từ cơ sở này sang cơ sở khác

SGGPO
Chiều 14-4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình dịch bệnh và các vấn đề dư luận quan tâm.

Đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM kiêm Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố chủ trì họp báo.

TPHCM: Nhân viên y tế nghỉ việc không phải bỏ nghề, mà chuyển từ cơ sở này sang cơ sở khác ảnh 1 Đồng chí Phạm Đức Hải phát biểu tại buổi họp báo
Thông tin tại buổi họp báo, đồng chí Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 13-4, thành phố có 604.975 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố, bao gồm 604.017 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 958 trường hợp nhập cảnh. Hiện thành phố đang điều trị 1.019 bệnh nhân, trong đó có 85 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong ngày 13-4 có 108 bệnh nhân nhập viện, 222 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1-1-2021 đến nay là 343.433), không có trường hợp tử vong (tổng số tử vong cộng dồn từ 1-1-2021 đến nay là 20.488).
TPHCM: Nhân viên y tế nghỉ việc không phải bỏ nghề, mà chuyển từ cơ sở này sang cơ sở khác ảnh 2 Nhân viên y tế tham gia tiêm vaccine tại cộng đồng
Tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm đến ngày 13-4 là 8.126.513 mũi 1 và 7.373.941 mũi 2; mũi bổ sung 682.425, mũi nhắc lại 4.260.392.
TPHCM: Nhân viên y tế nghỉ việc không phải bỏ nghề, mà chuyển từ cơ sở này sang cơ sở khác ảnh 3 Ông Hồ Tấn Minh
Về công tác tổ chức tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn TPHCM, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, ngày 16-4 sẽ khởi động tiêm chủng cho tất cả học sinh lớp 6 và học sinh lớp 5 thuộc 5 trường tiểu học, gồm Trường Tiểu học Bàu Sen (quận 5), Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú), Trường Tiểu học Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận), Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) và Trường Tiểu học Dương Minh Châu (quận 10). “Sau khi tiêm xong, chiều cùng ngày sở sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm để đến ngày 18-4 tổ chức tiêm đại trà cho tất cả học sinh toàn TP”, ông Hồ Tấn Minh nói.

Theo ông Hồ Tấn Minh, việc tổ chức tiêm dựa trên cơ sở đồng thuận của phụ huynh học sinh. Khi đến cơ sở tiêm, phụ huynh phải mang giấy ký đồng thuận tiêm và có mặt của học sinh.

Tuy nhiên, “các em học sinh có tham gia tiêm hay không tiêm vẫn đi học trực tiếp bình thường tại các cơ sở giáo dục”, ông Hồ Tấn Minh nhấn mạnh và cho biết: “Đến thời điểm này, tổ chức dạy học trực tiếp là việc cần thiết nhất, chúng ta không còn nhiều thời gian để thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022. Tổ chức dạy học trực tiếp để bổ sung những khiếm khuyết, bất cập trong tổ chức dạy học trực tuyến”.

TPHCM: Nhân viên y tế nghỉ việc không phải bỏ nghề, mà chuyển từ cơ sở này sang cơ sở khác ảnh 4 Ông Nguyễn Hồng Tâm
Liên quan việc tiêm cho trẻ đợt này, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho hay, theo quyết định của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, TPHCM được phân bổ đợt 1 là 87.500 liều vaccine Covid-19 để tiêm chủng cho trẻ. Có 898.537 trẻ sẽ tiêm trong đợt này, trong đó có 885.730 trẻ đi học, còn lại là trẻ đang nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội và chưa đi học. Từ đầu tháng 3, Sở Y tế TPHCM cũng đã chỉ đạo HCDC phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa nhi tổ chức tập huấn về an toàn tiêm chủng cho trẻ em, bảo đảm việc triển khai tiêm cho trẻ an toàn mức cao nhất.

Đến thời điểm hiện tại, hơn 7.500 người đã được tập huấn. Dự kiến thành phố có 1.322 điểm tiêm tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. Đối với trẻ đi học, các em sẽ được tiêm chủng tại trường. Trẻ chưa đi học được tiêm tại các điểm tiêm chủng cố định của các địa phương bố trí.

Ngoài ra, Trung tâm Cấp cứu 115 cũng sẵn sàng các phương án để xử lý những sự cố xảy ra trong tiêm chủng để đảm bảo an toàn mức cao nhất cho các em, ông Nguyễn Hồng Tâm nhấn mạnh: “Việc tiêm chủng hoàn toàn dựa trên tình thần tự nguyện của cha mẹ, người giám hộ trẻ. Tính đến ngày 12-4, tỷ lệ phụ huynh đồng thuận tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ đạt khoảng 78%. Do đây là lần đầu tiên cả nước tổ chức tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi nên việc thực hiện hết sức thận trọng, đảm bảo an toàn cao nhất cho các em”.

TPHCM: Nhân viên y tế nghỉ việc không phải bỏ nghề, mà chuyển từ cơ sở này sang cơ sở khác ảnh 5 Bà Lê Thiên Quỳnh Như
Về việc nhân viên y tế nghỉ việc, bà Lê Thiên Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin, tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc từ cơ sở này để chuyển sang cơ sở khác đã diễn ra lâu nay.
Nhân viên y tế nghỉ việc không phải bỏ nghề mà chuyển từ cơ sở y tế này sang cơ sở khác và cũng làm nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho người dân thành phố.
Nhân viên thay đổi nơi làm việc có nhiều nguyên nhân, có thể nhà xa, môi trương làm việc không phù hợp, điều kiện gia đình, cuộc sống buộc họ phải tìm những nơi có mức thu nhập cao hơn.
Điều đáng mừng là lần đầu tiên những chính sách đặc thù về củng cố cũng như nâng cao năng lực của trạm y tế phường, xã, thị trấn  trên địa bàn TPHCM đã được đại biểu HĐND TPHCM biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 5 ngày 7-4 vừa qua. Đây là một tín hiệu rất tích cực cho thấy nhân viên y tế cơ sở cũng như đời sống nhân viên y tế nói chung sẽ khởi sắc hơn.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TS-BS Phan Thị Hồng Đức, Trưởng khoa Nội tuyến vú, tiêu hóa, gan, niệu, BV Ung bướu TPHCM thăm khám bệnh nhân tại khoa Nội 4

Đừng vội tuyệt vọng trước ung thư

Nhiều người khi biết mình mắc bệnh ung thư thường có suy nghĩ sợ hãi, hoang mang tột độ và coi như cuộc sống chấm hết. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng, bởi theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, bệnh nhân có thể khỏi bệnh nếu tầm soát, phát hiện kịp thời và tuân thủ phác đồ điều trị đúng cách với tinh thần lạc quan.

Sức khỏe cộng đồng

Tạo hình bàng quang từ ruột cho người bệnh bị ung thư bàng quang xâm lấn

Ngày 16-8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, vừa tiếp nhận thực hiện phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc và tạo hình bàng quang bằng ruột non thành công cho bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ gây ứ nước ở thận cho một bệnh nhân nam 36 tuổi, quốc tịch Campuchia.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />