TPHCM: Nhiều giải pháp chống ngập úng

(SGGP).- Ngày 2-11, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tổ chức hội thảo về việc xây dựng quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM.

Theo viện này, TPHCM có 60% diện tích (trong tổng diện tích 2.095km²) là vùng đất thấp và mạng lưới sông rạch chằng chịt (7.880km), nằm trên vùng cửa các con sông lớn. Khi có triều, lũ, mưa, địa bàn này vẫn thường xảy ra các đợt úng ngập. Đặc biệt khi thủy triều dâng cao và lũ vận động ngược chiều nhau càng làm gia tăng ngập lụt.

Tại hội thảo các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giải pháp chống ngập như: Xây dựng tuyến đê vào khu vực vành đai 3 của TP ở khu vực Hiệp Phước, Bình Khánh, ngăn sông Nhà Bè và sông Lòng Tàu; xây dựng cống ngăn mặn, giữ ngọt; ngăn triều và tiêu, thoát lũ theo khu vực bằng hệ thống đê bao và cống ngăn triều ở hầu hết các tuyến kênh, rạch; vùng 1 kẹp giữa sông Sài Gòn, sông Nhà Bè và sông Vàm Cỏ Đông, vùng 2 kẹp giữa sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Hệ thống bờ bao và cống ngăn triều sẽ hạ mực nước trong nội thành khi có triều cường, đồng thời đẩy nhanh tốc độ tiêu, thoát lũ…

Q.Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất