TPHCM tăng tốc các chương trình chuyển đổi số

Ngày 10-1, Sở TT-TT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ, chương trình công tác 2024. Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đến dự.

Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng trao thưởng cho các đơn vị
Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng trao thưởng cho các đơn vị

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT-TT cho biết, năm qua, sở đã tham mưu UBND TPHCM nhiều hoạt động, đạt được thành quả đáng khích lệ. Cụ thể, thành phố là đơn vị duy nhất trong cả nước được Hội đồng Giải thưởng ASOCIO thống nhất lựa chọn và trao Giải thưởng ASOCIO 2023 cho hạng mục Chính quyền số xuất sắc năm 2023 được tổ chức tại Hàn Quốc. Kết quả đánh giá Chuyển đổi số (DTI) của thành phố liên tục nằm trong Top 5 tỉnh, thành phố ở thứ hạng cao: Năm 2020 đạt thứ hạng 5, năm 2021 đạt thứ hạng 3 và năm 2022 đạt thứ hạng 2; riêng đánh giá về Cổng Dịch vụ công, TPHCM đạt thứ 4 toàn quốc.

Các hoạt động khác như triển khai Chiến lược Dữ liệu thành phố, Hệ thống quản trị thực thi thành phố trên nền tảng số, bước đầu góp phần thay đổi phương thức chỉ đạo điều hành từ truyền thống sang hiện đại của chính quyền thành phố, hoàn thành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố tập trung đảm bảo 100% dịch vụ công trực tuyến cho các thủ tục hành chính đủ điều kiện… cũng là những kết quả nổi bật trong thời gian qua.

img-8234-2-3707.jpg
Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2024, TPHCM xác định chủ đề năm là: “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023 của Quốc hội”. Sở TT-TT xác định các nhiệm vụ trọng tâm tập trung vào thực hiện Đề án chuyển đổi số và xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh. Trong đó, về chính quyền số, tiếp tục phát huy hiệu quả Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TPHCM; chữ ký số sẽ được tích hợp trên hệ thống để người dân và doanh nghiệp có thể ký trực tiếp vào các biểu mẫu điện tử, có giá trị pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến; về kinh tế số và xã hội số sẽ khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số phát triển, tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp trong các ngành kinh tế thực hiện chuyển đổi số, phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ số…

img-8241-8383.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ghi nhận các kết quả hoạt động của Sở TT-TT TPHCM trong năm qua và đặc biệt chú ý năm 2024 rất nhiều thách thức, đòi hỏi ngành TT-TT thành phố phải tăng tốc, phát triển vì đây là ngành ứng dụng thành tựu KH-CN. Đây là trách nhiệm, vai trò của ngành TT-TT thành phố để có những đóng góp vào sự phát triển của thành phố, do đó Sở TT-TT cần thực hiện nhanh và hiệu quả các nội dung đã đề ra, như đề án đô thị thông minh, chuyển đổi số.

“Chúng ta đang ở giai đoạn 2 của mốc 2025 về quy hoạch báo chí, Sở TT-TT TPHCM cần có tham mưu, đề xuất để xây dựng hệ thống báo chí hợp lý, tạo ra môi trường báo chí hiệu quả, minh bạch. Để hoàn thành việc này đòi hỏi sở phải ứng dụng công nghệ, do đó trong việc quản lý tuyên truyền cần áp dụng công nghệ hiệu quả”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh.

img-8253-6680.jpg
Giám đốc Sở TT-TT Lâm Đình Thắng phát biểu

Giám đốc Sở TT-TT Lâm Đình Thắng cho biết, sở xác định năm 2024 phải là năm hành động quyết liệt trong các mảng, đặc biệt lĩnh vực đô thị thông minh, chuyển đổi số, kinh tế số… do đó các đơn vị trực thuộc phải hoàn thiện kế hoạch 2024 và tăng tốc thực hiện theo nhiệm vụ đặt ra. TPHCM cũng có các chương trình cần thực hiện quyết liệt như chuyển đổi số báo chí, triển khai và ứng dụng 5G, hỗ trợ smartphone cho người nghèo…

img-8238-5593.jpg
Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM Nguyễn Tấn Phong phát biểu

Tại hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM Nguyễn Tấn Phong ghi nhận các hỗ trợ của Sở TT-TT TPHCM trong năm qua và đặc biệt sở đã tiếp thu các ý kiến hết sức thỏa đáng của các cơ quan báo chí, qua đó đưa ra các phương án khả thi phù hợp quy hoạch báo chí của Chính phủ, cũng như phù hợp thực tiễn tại thành phố. Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM mong năm 2024, Sở TT-TT tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ các hoạt động của hội và các cơ quan báo chí, qua các hoạt động như Hội báo chí toàn quốc diễn ra tại TPHCM…

Tin cùng chuyên mục