TPHCM: Thêm một biệt thự 100 tuổi bị tháo dỡ

>> Một biệt thự tuyệt đẹp trên 100 tuổi bị tháo dỡ
>> Vụ biệt thự trên 100 tuổi bị tháo dỡ: Cần có tổ chuyên môn đánh giá, thẩm định vụ việc

(SGGP).- Biệt thự rộng 610m² tọa lạc tại số 12 Lý Tự Trọng (quận 1, TPHCM) được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20 vừa bị tháo dỡ. Theo ông Hoàng Minh Trí, Viện phó Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, Chủ tịch Hội đồng phân loại biệt thự  TPHCM (để bảo tồn), chủ ngôi biệt thự lấy lý do mái nhà xuống cấp, xin được tạm dỡ mái xuống để chống dột. Tuy nhiên, quan sát của phóng viên Báo SGGP chiều 1-7-2016 cho thấy, biệt thự gần như đã bị tháo dỡ hoàn toàn. Biệt thự bao gồm nhà chính và nhà phụ dành cho người giúp việc và gara chỉ trơ lại bộ khung tường mà không biết lúc nào sẽ đổ sập.

Ông Hoàng Minh Trí cho hay, sau khi Hội đồng phân loại biệt thự TPHCM có ý kiến, lãnh đạo quận 1 đã chỉ đạo phòng quản lý đô thị quận dừng ngay việc tháo dỡ ngôi biệt thự. Thế nhưng, với những gì đã diễn ra, khả năng phục hồi được ngôi biệt thự là rất khó. Ngôi biệt thự này có mái dốc, hình bánh ú… kiểu kiến trúc đặc trưng trong những năm đầu thế kỷ 20. Ngôi biệt thự đã được Hội đồng phân loại biệt thự đưa vào danh sách nghiên cứu để bảo tồn.

Như vậy, chưa đầy 1 tuần, trên địa bàn TPHCM đã có 2 ngôi biệt thự cổ, đẹp bị tháo dỡ. Trước đó, ngày 27-6, ngôi biệt thự cổ ở số 237 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh đã bị tháo dỡ.

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác