TPHCM thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn, phản biện các tuyến metro

(SGGP).- Chiều 9-8, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận cho Ban Quản lý đường sắt đô thị TP thuê tư vấn nước ngoài, để thực hiện tư vấn và phản biện hệ thống đường sắt đô thị.

UBND TP giao Ban Quản lý đường sắt đô thị làm việc với các đơn vị liên quan để thực hiện các bước công việc tiếp theo đúng quy định hiện hành; nhằm đảm bảo đơn vị tư vấn được lựa chọn phải đáp ứng đủ điều kiện, đủ năng lực để thực hiện tốt công việc theo yêu cầu của thành phố. Bên cạnh đó, Ban Quản lý đường sắt đô thị phối hợp với các sở ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách tiền lương mang tính đãi ngộ phù hợp nhằm thu hút và giữ nhân lực có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý điều hành các dự án đường săt đô thị… trình UBND TP trong quý 4 năm nay.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, UBND TP yêu cầu Ban Quản lý đường sắt đô thị khẩn trương báo cáo, trong đó nêu rõ những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết của đơn vị phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện và đề xuất, kiến nghị hướng giải quyết cụ thể báo cáo UBND TP xem xét, giải quyết.

Về dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên, Ban Quản lý đường sắt đô thị khẩn trương lập sơ đồ kiểm soát, theo dõi và giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện của từng công việc và toàn bộ dự án.

Đối với dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, tuyến Bến Thành - Tham Lương, UBND TP thống nhất đề xuất của Ban Quản lý đường sắt đô thị TP về kiến nghị của các nhà tài trợ trong việc tổ chức thực hiện đấu thầu các gói thầu song song với quá trình điều chỉnh dự án, nhằm đẩy nhanh tiến độ của toàn dự án. Riêng việc ký hợp đồng chỉ được thực hiện sau khi việc điều chỉnh dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định. Hiện tại, tiến độ dự án đã chậm trễ, UBND TP yêu cầu Ban Quản lý đường sắt đô thị TP tích cực, chủ động phối hợp với các bộ ngành, nhà tài trợ và các đơn vị liên quan kịp thời tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. Nếu có vướng mắc vượt thẩm quyền, báo cáo ngay UBND TP xem xét, giải quyết.

Về các dự án tuyến đường sắt đô thị còn lại, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP phối hợp làm việc với các bộ, ngành và các đơn vị liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư đảm bảo tiến độ.

Riêng dự án Khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành, UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tham mưu báo cáo để TP xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chọn Công ty Toshin Development Ltd. là nhà đầu tư thực hiện dự án này. 


QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác