TPHCM tổ chức đợt thi đua chào mừng Đại hội Đảng

SGGP
Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa thống nhất chủ trương tổ chức đợt thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Thời gian thực hiện thi đua là 200 ngày, từ 8-3 đến 23-9 (đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Nam bộ kháng chiến) và sẽ sơ kết theo 3 đợt. Đợt 1, từ 8-3 đến 30-4; đợt 2, từ 1-5 đến 30-7; đợt 3, từ 1-8 đến 23-9. 

Theo đó, các sở ngành, quận huyện, MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức chính trị - xã hội lựa chọn các công trình, dự án có ý nghĩa quan trọng với thành phố, sở ngành và mỗi quận huyện, phường xã, thị trấn để đăng ký tổ chức thực hiện hiệu quả cao, hoàn thành đúng thời hạn đăng ký. Trọng tâm của đợt thi đua 200 ngày là 10 hoạt động, công trình, dự án của năm 2020 được chọn làm các nội dung thi đua. Có 10 nội dung thi đua. 

Cụ thể, các đơn vị sẽ thi đua thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước; hoàn thành các chỉ tiêu tỷ lệ phường xã, thị trấn đạt tiêu chí “Sạch, không xả rác ra kênh rạch”, đến ngày 30-4 đạt 50%; đến ngày 30-7 đạt 70% và đến ngày 23-9 ít nhất đạt 90%.

Mỗi quận huyện có ít nhất một mô hình “Phường xã, thị trấn sạch và xanh, thân thiện”. Đồng thời thi đua thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố; giảm tỷ lệ vi phạm xây dựng không phép, sai phép hàng tháng so với 6 tháng đầu năm 2019: tháng 4 giảm 50%; tháng 7 giảm 65%; tháng 9 giảm 75%. Triển khai hướng dẫn xây dựng nhà cho công nhân và người lao động thuê theo mô hình mới do Sở Xây dựng hướng dẫn, cấp phép xây nhà cho hộ dân có nhu cầu và đúng quy định của pháp luật.

Các đơn vị cũng thi đua triển khai quyết liệt Đề án “Xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Trong đó, triển khai giai đoạn 1 trung tâm điều hành thông minh ở các sở Y tế, GD-ĐT, GTVT; hoàn thiện và phát huy tốt Trung tâm Điều hành chỉ huy tích hợp (giai đoạn 1) của thành phố; triển khai văn phòng thông minh tại Văn phòng Thành ủy, HĐND TP và UBND TP. Bên cạnh đó, triển khai Đề án Đô thị thông minh tại các quận huyện; thành lập Công ty cổ phần Vận hành Trung tâm An toàn thông tin thành phố.

Liên quan đến các dự án, các đơn vị còn thi đua đẩy mạnh triển khai dự án Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) để đến năm 2021 khánh thành; dự án Tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) để bàn giao mặt bằng vào tháng 6 và khởi công vào tháng 10. Thúc đẩy, hỗ trợ để dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 hoàn thành đúng thời hạn tháng 12. Thi đua để công bố quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố, kêu gọi đầu tư, chuẩn bị cấp phép đầu tư ít nhất một dự án. Triển khai đấu thầu dự án, đấu giá đất cho khoảng 5 dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

UBND TP và các ban Thành ủy thi đua tổ chức xây dựng các đề án, kế hoạch, quy hoạch của 3 chương trình đột phá, một chương trình trọng điểm phát triển thành phố giai đoạn 2020-2025/2030 để trình Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI. 

Một nội dung thi đua khác là triển khai quyết liệt các hoạt động của chủ đề năm 2020: “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Ngoài ra, các đơn vị cũng thi đua hoàn thành Đề án điều chỉnh tỷ lệ phân chia các khoản thu ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2030 theo tinh thần Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội và Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM, trình Bộ Chính trị tháng 4-2020 và Quốc hội.

° Ngày 24-2, UBND quận 12 tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2019 và tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2019, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020. Theo UBND quận 12, trong 5 năm qua, đã có hàng ngàn cá nhân, tập thể đạt các danh hiệu thi đua và được thành phố, quận khen thưởng vì có những thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước.

Thực hiện các mục tiêu thi đua năm 2020 theo chủ đề “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” hướng tới đại hội Đảng các cấp, quận 12 đề ra 5 nhiệm vụ, mục tiêu thực hiện phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực. Trong đó, tập trung vào hoàn thành 6 chương trình trọng điểm theo Nghị quyết Đảng bộ quận và thực hiện các chỉ thị, cuộc vận động do thành phố phát động về môi trường, văn minh đô thị, quản lý trật tự đô thị, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền vững mạnh.

MAI HOA - HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chuyện về người lính ở khu cách ly

Trong tiết trời mùa khô miền Đông Nam bộ nắng như đổ lửa, mặc cho mồ hôi đẫm ướt lưng áo, bước chân người lính vẫn thoăn thoắt lên xuống từng phòng, dãy nhà tại các khu cách ly tập trung của TPHCM, phục vụ 3 bữa/ngày đến vệ sinh, khử khuẩn… cho người dân về từ các nước đang có dịch Covid-19. 

Xây dựng Đảng

Hỗ trợ người dân cách ly vì Covid-19

“Các anh/chị UBND phường 1, quận 4 không những phục vụ nhiệt tình, giao cơm đến từng căn hộ đúng giờ mà còn lễ phép trao từng hộp cơm bằng cả 2 tay, cúi đầu chào, miệng mỉm cười, động viên an ủi cư dân chúng tôi cố gắng sống vui, sống khỏe trong 14 ngày cách ly… ”. 

Việt Nam và Thế giới

Phản đối, yêu cầu Trung Quốc bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam

Ngày 3-4, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin tàu cá QNg 90617 TS cùng 8 ngư dân Việt Nam gặp nạn tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

UBND TPHCM yêu cầu tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có chỉ đạo khẩn tới các sở, ban ngành, UBND 24 quận, huyện về việc tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan để làm thủ tục hành chính, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP