Pakistan

Trả tự do cho chuyên gia hạt nhân M. Farooq

Nhà khoa học Mohammad Farooq (trái) trong lần chụp ảnh chung cùng Tổng Thống Pervez Musharraf

Theo tin từ Islamabad, Chính phủ Pakistan đã trả tự do cho nhà khoa học Mohammad Farooq. Nhà khoa học Farooq từng là trợ lý hàng đầu của chuyên gia hạt nhân số một của Pakistan là ông Abdul Qadeer Khan, người đã bị buộc tội bán các bí mật công nghệ hạt nhân cho Iran, Libya và CHDCND Triều Tiên.

Ông Farooq, giám đốc một trung tâm nghiên cứu - thí nghiệm hạt nhân ở thủ đô Islamabad, đã bị bắt giam từ tháng 10-2003 cùng 10 người khác vì bị tình nghi liên quan vụ "làm rò rỉ" công nghệ hạt nhân ra thị trường chợ đen.
 
Trước đó, trong một cuộc thẩm vấn, ông Khan thừa nhận đã bán các bí mật công nghệ hạt nhân cho Iran, Libya và CHDCND Triều Tiên. Hiện ông bị giảm lỏng tại nhà riêng ở Islamabad.

Chính quyền Pakistan không cho phép các điều tra viên nước ngoài, kể cả các chuyên gia của Mỹ và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), thẩm vấn ông Khan, ông Farooq cùng các nhân vật khác có liên quan về mạng lưới buôn bán trái phép công nghệ hạt nhân do ông Khan đứng đầu.

L.D (TTXVN & AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.