Trạm dữ liệu sinh học quốc gia của Hàn Quốc

SGGP

Từ nay tới năm 2021, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xây dựng “Trạm dữ liệu sinh học quốc gia” nhằm thiết lập nền tảng thu thập và khai thác mọi dữ liệu liên quan đến lĩnh vực sinh học.

Trạm dữ liệu sinh học quốc gia của Hàn Quốc

Sau khi nền tảng này được hoàn thiện, các nhà nghiên cứu có thể tổng hợp, khai thác nhiều dữ liệu nghiên cứu đa dạng, phục vụ mục đích phát triển tân dược hoặc trí tuệ nhân tạo liên quan đến y học. 

Trạm dữ liệu sinh học quốc gia là một phần trong “Chiến lược xây dựng dữ liệu lớn tài nguyên nghiên cứu sự sống” do 10 cơ quan, ban ngành của Hàn Quốc cùng triển khai. Công nghệ sinh học hiện đang ngày càng phát triển và hệ quả là dữ liệu và vật liệu - 2 nguồn tài nguyên cho nền kinh tế sinh học - cũng gia tăng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, tại quốc gia Hàn Quốc, 2 nguồn tài nguyên này vẫn đang phân tán rải rác ở nhiều cơ quan ban ngành, khó có thể khai thác hiệu quả. Dữ liệu sẽ trở nên vô ích nếu bị phân tán và không thể tìm kiếm kịp thời. Nếu dữ liệu được thu thập, phân loại và tổng hợp hợp lý thì sẽ có thể phát huy sức mạnh ngoài sức tưởng tượng. Đây chính là vai trò của dữ liệu lớn (Big Data). 

Trạm dữ liệu sinh học quốc gia sẽ là một nền tảng quan trọng, có thể hội tụ các nguồn lực nghiên cứu và phát triển, tạo ra hiệu quả vô cùng lớn. Chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng Trạm dữ liệu sinh học quốc gia sẽ giúp thiết lập nền tảng để Hàn Quốc tự chủ về các nguồn tài nguyên thiết yếu cho nghiên cứu sinh học, như phát triển tân dược, vaccine. Ngoài ra, chương trình sẽ giúp Hàn Quốc đối phó nhanh chóng với các bệnh truyền nhiễm chủng mới tương tự đại dịch Covid-19, nâng cao trình độ nghiên cứu và phát triển sinh học…

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />