Trần Bạch Đằng - Người cộng sản kiên trung

(SGGPO).- Sáng nay 14-7, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Trần Bạch Đằng - Người cộng sản kiên trung", nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh đồng chí Trần Bạch Đằng (15-7-1926 – 15-7-2016).

81 tuổi đời, 64 tuổi Đảng, 66 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Trần Bạch Đằng luôn kiên định lý tưởng của Đảng - độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội - sống, chiến đấu và cống hiến cho sự nghiệp cách mạng đến giây phút cuối cùng. Các ý kiến của đại biểu phát biểu trực tiếp cũng như tham luận gửi tới hội thảo một lần nữa khẳng định tầm vóc của đồng chí Trần Bạch Đằng - một nhà cách mạng kiên cường, năng động, sáng tạo, toàn diện. Cuộc đời cách mạng sôi nổi của đồng chí Trần Bạch Đằng đã ghi những dấu ấn sâu đậm đối với Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định. Trải qua phong ba bão táp của hai cuộc kháng chiến, đương đầu với hiểm nguy, vượt qua khó khăn gian khổ, dù ở đâu, trên cương vị nào đồng chí cũng gắn bó mật thiết với nhân dân, tận tụy với công việc, năng động, sáng tạo, khẳng khái đề xuất những giải pháp hay, biện pháp có hiệu quả góp phần vào thắng lợi của Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định nói riêng và cách mạng cả nước nói chung.

 

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Long Hồ

Tham dự hội thảo có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, lão thành cách mạng: nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; nguyên Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị; nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Nguyễn Thọ Chân; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương Phan Minh Tánh… Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy TP tham dự hội thảo.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư nhấn mạnh, lịch sử cách mạng hào hùng của nhân dân ta mãi mãi khắc ghi những chiến sĩ cộng sản, những người lãnh đạo tài năng, đức độ, bản lĩnh, trí tuệ, được trui rèn trong lửa đỏ, cùng tập thể vững vàng lèo lái con thuyền cách mạng, vượt qua gian khổ đi đến thắng lợi cuối cùng. Một trong những người lãnh đạo như vậy là đồng chí Trần Bạch Đằng, Bí thư Thành ủy Sài Gòn- Gia Định, phụ trách Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, Phó Ban Dân vận Trung ương…Đồng chí đã thể hiện tinh thần kiên trung, hoạt động đầy sung mãn trên nhiều lĩnh vực, với nghị lực của người chiến sĩ cách mạng. Với trí tuệ tinh thông, tư duy nhạy bén, sắc sảo, bản tính cần mẫn nghiêm túc trong công việc, thoáng đạt trong ứng xử, luôn tự học trong cuộc sống, trong chiến đấu, đồng chí Trần Bạch Đằng đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Theo đồng chí Thân Thị Thư, kỷ niệm 90 năm Ngày sinh đồng chí Trần Bạch Đằng là dịp để tôn vinh một tấm gương tiêu biểu, tràn đầy nhiệt huyết cách mạng, một chiến sĩ cách mạng hiến thân trọn đời cho lý tưởng cộng sản, một nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà văn nhạy bén, luôn mẫn cảm cùng thời cuộc, tấm gương tự học, có nhiều trải nghiệm vào thực tiễn. Từ hội thảo ý nghĩa này tiếp tục làm sáng tỏ hơn những công lao, cống hiến to lớn của đồng chí Trần Bạch Đằng trong sự nghiệp cách mạng. Các thế hệ  TP hôm nay quyết tâm phát huy giá trị lịch sử những phẩm chất tốt đẹp con người Việt Nam trong thời đại mới; nêu cao ý chí cách mạng, tự giác phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện đạo đức, kiên trì học tập, nâng cao nhận thức trình độ về nhiều mặt, tích cực hoạt động thực tiễn, đặt lợi ích của Đảng, cách mạng và nhân dân lên trên hết, dám nghĩ, dám làm, năng động sáng tạo dám chịu trách nhiệm trong việc đẩy mạnh toàn diện đồng bộ công cuộc đổi mới, góp phần xứng đáng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Long Hồ

Trong tham luận của mình, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh, phòng, chống những sa sút về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của đảng viên, trong đó có thái độ kiên quyết đấu tranh với tình trạng tham ô, tham nhũng là một trong những vấn đề đồng chí Trần Bạch Đằng dành nhiều thời gian để suy nghĩ và phản ánh qua nhiều trang viết. Hơn 20 năm trước, đồng chí đã kiến nghị về việc ban hành một đạo luật phòng, chống tham nhũng làm cơ sở pháp lý hữu hiệu để ngăn ngừa và trừng trị quốc nạn này, một trong những nguy cơ ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ: “Đạo luật chống tham nhũng - Tại sao không? Xin nói thêm: làm cho nhanh trước khi tham nhũng vô hiệu hóa đạo luật chống nó” (bài viết “Luật chống tham nhũng - tại sao không?” tháng 10 năm 1996). Gần 10 năm sau, tháng 11 năm 2005, kiến nghị này của đồng chí Trần Bạch Đằng mới trở thành hiện thực. Điều đó cho thấy sự trăn trở, mẫn cảm với thời cuộc của một bậc cách mạng lão thành, nhất là khi toàn Đảng đang nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Khẳng định: Đồng chí Trần Bạch Đằng gắn bó với Đảng bộ, nhân dân Sài Gòn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh hầu như suốt quãng đời cách mạng của mình…,Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng, ngay cả vấn đề gai góc mà thành phố đã và đang nỗ lực tập trung giải quyết như tình trạng ngập nước, cũng từng là trăn trở của đồng chí Trần Bạch Đằng trong việc tìm kiếm những giải pháp khoa học từ nhiều chục năm về trước; như: “Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố trên kênh rạch. Tại sao không? Tại sao chỉ nghĩ đến nhà cao tầng, đường bộ? Điểm nút ở đây, chẳng những chống ngập lụt mà còn vì dân giàu, sạch và đẹp…”; kiến trúc đô thị, xây dựng công viên, phát triển mảng xanh đô thị “ giữ và thêm những hàng cây bên đường, những luống hoa, những khu công viên, những vòng xoay “bỏ túi” hoa cỏ…trở thành nhiệm vụ quan trọng của thành phố, như xu thế các thành phố trên thế giới”; vấn đề giảm tai nạn giao thông “Thành phố lớn ở ta - Thành phố Hồ Chí Minh, TP Hà Nội - cần gấp rút hình thành nhiều thành phố vệ tinh, quy hoạch các khu dân cư hợp lý, phân tán rộng, từ nơi cư ngụ đến nơi làm việc không xa, không nhất thiết mọi dịch vụ đều gom về một khu trung tâm”... Thực chất đó là những vấn đề mà 7 chương trình đột phá của Đảng bộ thành phố chúng ta đang quyết liệt triển khai vì một thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. “Không quá lời khi khẳng định những ý kiến trên của đồng chí Trần Bạch Đằng mang tính dự báo, tiên lượng rất cao”, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Đồng chí Đinh La Thăng nêu rõ: “Cách tốt nhất để chúng ta tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân, là phải quyết tâm trở thành những người kế tục xứng đáng, không ngừng làm rạng rỡ sự nghiệp mà các bậc tiền nhân đã dày công xây dựng và vun đắp. Đó cũng là những gì mà đồng chí Trần Bạch Đằng đã kiên trì truyền lại cho chúng ta bằng cả cuộc đời tận trung với nước, tận hiếu với dân”.

Đến nay Ban Tổ chức đã nhận được 90 tham luận gửi về hội thảo với các nội dung: đồng chí Trần Bạch Đằng, với tài năng và sự sáng tạo trong tổ chức chỉ đạo thực tiễn, đã góp phần lãnh đạo cách mạng miền Nam, trên địa bàn Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; đồng chí Trần Bạch Đằng - người gắn bó mật thiết với Đảng bộ và nhân dân TPHCM, suốt đời phấn đấu vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân, một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng; đồng chí Trần Bạch Đằng, nhà tư duy chiến lược, một học giả uyên bác trên các lĩnh vực văn hóa - tư tưởng.

Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

Dấu ấn sâu đậm đối với Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định

Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trường Hoàng

Cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của đồng chí Trần Bạch Đằng đã có những dấu ấn sâu đậm đối với Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định. Sống trong sự chở che, đùm bọc của nhân dân, đồng chí thấu hiểu tình cảnh, nguyện vọng, ý chí cách mạng; động viên, tổ chức để nhân dân đứng lên làm cách mạng. Đó là một quá trình thâm nhập thực tiễn cách mạng rất phong phú; thông qua các hoạt động tại cơ sở, đồng chí đã tích lũy cho mình một vốn kiến thức vô cùng dày dạn và sâu rộng, từ đó phác họa nên những chủ trương, kế hoạch của Đảng bộ thành phố, nhất là trong chỉ đạo rất nhạy bén phong trào đấu tranh đô thị và nông thôn. Gắn bó mật thiết với nhân dân, bám sát thực tiễn cách mạng là tính cách đặc biệt, làm cơ sở cho hoạt động của đồng chí Trần Bạch Đằng.

Thời gian sẽ làm nhòa đi nhiều thứ, nhưng những người như đồng chí Trần Bạch Đằng chắc chắn để lại những dấu ấn không phai mờ trong lịch sử đấu tranh cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, trong lịch sử cách mạng của nhân dân. Đó là một nhà lãnh đạo tài năng, tài hoa của Nam bộ thành đồng, một chiến sĩ xuất sắc trên mặt trận tư tưởng văn hóa, một nhà báo mạnh mẽ, thẳng thắn, một nhà văn, một nhà thơ đầy tình cảm; và trên hết đó là một chiến sĩ cộng sản, một nhà chính trị kiên cường, bản lĩnh, kiên trung một lòng, một dạ sắt son theo sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Kế tục sự nghiệp vẻ vang của các thế hệ cách mạng đi trước, đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh hôm nay tâm nguyện sẽ luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, nỗ lực giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc của nhân dân; lấy sự cải thiện đời sống ngày càng có chất lượng hơn của nhân dân, sự hài lòng của nhân dân làm thước đo phẩm chất, năng lực, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên. Tăng cường xây dựng Đảng bộ thành phố thật trong sạch, vững mạnh; luôn bám sát thực tiễn sinh động, lấy thực tiễn để đo lường sự đúng đắn và kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng; từ thực tiễn thành phố góp phần hoàn thiện đường lối đổi mới toàn diện, đồng bộ và nỗ lực thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng.

Hồng Hiệp (ghi)

Nguyên Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị:

Là người lãnh đạo, là nhà báo dám nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật

Nguyên Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Long Hồ

Ông không ngại lên tiếng bênh vực, bảo vệ chân lý, lẽ phải; dám nói những lời phê bình mạnh mẽ vào thời điểm không mấy ai dám nói vì ngại đụng chạm, nhất là đụng chạm với những người lãnh đạo “có tật giật mình”. Ngoài đức tính trung thực, khảng khái, ông là người luôn tin vào lẽ phải, vào chân lý, vào sự công bằng, sáng suốt của sự nhìn nhận, đánh giá của nhân dân. Hãy đọc bài “Nhân xem Nguyễn Trãi ở Đông Quan”, bàn về sự “ám chỉ” và “nhân danh” ông viết tháng 6 năm 1980 mọi người đều hiểu ông muốn nói những gì trong đó.

Đồng chí Trần Bạch Đằng trước hết là người lãnh đạo, đồng thời là nhà báo dám nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật với một tình cảm, một tấm lòng đầy trách nhiệm. Ông không ngần ngại nói rõ chính kiến của mình, dù biết sẽ đụng chạm. “Ấy chết, nói như thế là “đụng rồi đấy”. Tất nhiên, ông nói: “Sáng tác văn học khi xây có chống, và hễ chống thì đụng. Vấn đề là đụng ai…Tại sao lại không đụng”. Phải chăng những hiện tượng tiêu cực mà đồng chí Trần Bạch Đằng đã chỉ trích, phê phán chính là “một bộ phận không nhỏ cán bộ lãnh đạo các cấp, kể cả cấp cao” trong Đảng, trong bộ máy Nhà nước suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống mà Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI đã chỉ ra và Đảng đang kêu gọi tất cả chúng ta phải ra sức bài trừ. Nếu ông còn sống, chắc rằng trong những ngày này, chúng ta đã được cầm trên tay những tờ báo với những tiêu đề in chữ lớn ký tên Trần Bạch Đằng; được đọc những bình luận vô cùng sắc sảo của ông về chuyện ô nhiễm môi trường, chuyện luân chuyển cán bộ có biểu hiện bất minh, tiêu cực một cách quá lộ liễu như báo chí những ngày qua đang nói tới.

Với cuộc đời hoạt động cách mạng hơn 60 năm, vào sống ra chết, gian khổ ác liệt như vậy, đồng chí Trần Bạch Đằng yêu quý của chúng ta vẫn sống đến ngày hòa bình đã là một điều kỳ diệu. Với mỗi người, có được một lần kỳ diệu đã vô cùng hạnh phúc. Riêng đồng chí Trần Bạch Đằng còn có lần thứ hai. Đó là những công việc, những cống hiến hết sức lớn lao và quý báu sau khi ông đã thôi đảm nhiệm các chức vụ công tác lãnh đạo, nghĩa là, với nhiều người khác, đó là lúc nghỉ ngơi, nhưng ông vẫn tiếp tục làm được biết bao là công việc để đóng góp cho Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cho Đảng, đất nước và nhân dân ta nói chung.

Người xưa có nói: “Nhất phiến tài tình thiên cổ lụy”. Một con người vừa có tài, vừa có tình, tầm cỡ như ông vốn dĩ xưa nay hiếm. Nếu vì điều đó mà đôi khi khiến ông phải “lụy”, thì mãi mãi vẫn còn đây những tấm lòng và tình cảm chan chứa của nhân dân và của biết bao người luôn dành cho ông sự nhớ ơn và trân trọng.

Hồng Hiệp (ghi)

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM phát động 12 nội dung thi đua trong năm 2021

TPHCM phát động 12 nội dung thi đua trong năm 2021

TPHCM phát động thi đua năm 2021 để tập trung giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Cùng đó là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của TPHCM gồm các dự án: Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Thi đua hoàn thành các dự án: nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh; xây dựng hệ thống thoát và cải tạo mặt đường Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè); nâng cấp mặt đường và xây dựng hệ thống thoát nước Hương Lộ 11 (huyện Bình Chánh).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP