Trân trọng sự cống hiến của các nhà khoa học

SGGP
Chiều 1-9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi gặp, làm việc với 70 nhà khoa học, các giáo sư, bác sĩ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bệnh viện, trường đại học, viện nghiên cứu ngành y dược học… 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp Tết độc lập và sau gần 2 năm bền bỉ, kiên cường phòng chống dịch Covid-19, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ tổ chức buổi gặp mặt nhằm trân trọng sự công hiến của đội ngũ y bác sĩ, các nhà khoa học trong sự nghiệp khoa học và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; đồng thời mong muốn lắng nghe thêm ý kiến của các nhà khoa học trong phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả hơn, với phương châm “sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết”.

Tại cuộc gặp, các nhà khoa học đã nêu nhiều đóng góp cho công cuộc phòng chống dịch Covid-19; đồng tình với thông điệp của Chính phủ “5K+ vaccine + công nghệ” cùng 4 sớm, gồm: phát hiện sớm, xét nghiệm sớm, cách ly sớm và điều trị sớm. Để việc phòng chống dịch hiệu quả hơn, các nhà khoa học cũng đề xuất một số vấn đề như: tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa nghiên cứu, sản xuất vaccine, thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 trong nước, trong đó có vaccine cho trẻ em; thực hiện kết hợp giữa y học hiện đại với y học cổ truyền trong điều trị bệnh nhân Covid-19; chỉ phong tỏa ổ dịch chứ không phong tỏa toàn tỉnh, thành phố vì vấn đề bảo đảm an sinh xã hội rất khó khăn…

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trong đó có sự đóng góp rất lớn của ngành y trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân biết ơn đội ngũ khoa học ngành y qua các thời kỳ. Đặc biệt, với đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ, chúng ta vừa phải nghiên cứu, phòng chống, vừa phải đưa ra các giải pháp phù hợp. Các giải pháp về y tế chủ yếu dựa vào các nhà khoa học ngành y. Đảng, Nhà nước rất trân trọng sự đóng góp này. 

Thủ tướng nhấn mạnh, trong lúc này, chăm lo sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết. Các cán bộ y tế là trụ cột quan trọng trong công tác chống dịch. Thủ tướng mong muốn các nhà khoa học tiếp tục đóng góp về biện pháp khoa học chống dịch.

Trước tình hình khan hiếm vaccine và thuốc chữa Covid-19 hiện nay, Thủ tướng đề nghị các nhà khoa học, chuyên gia tận dụng tối đa sự liên kết với mạng lưới nhà khoa học, tổ chức khoa học trên thế giới để tìm kiếm các nguồn cung vaccine, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam và hướng dẫn khám chữa bệnh Covid-19 cho nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Tân binh realme C30s giá chỉ từ 2,49 triệu đồng

realme chính thức trình làng realme C30s thuộc dòng C-series sở hữu mở khóa vân tay cạnh viền cao cấp, cùng màn hình lớn LCD 6.5 inch, viên pin khủng 5000mAh trong ngoại hình thời thượng với giá chưa đến chỉ 2,5 triệu đồng.

Câu chuyện công nghệ

MoMo trình diễn, giới thiệu công nghệ AI tại Ngày hội AI Việt Nam 2022 ​

Lần đầu tiên MoMo tham gia Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022), đang được tổ chức tại Hà Nội và đã có những chia sẻ thiết thực về việc ứng dụng công nghệ AI trong nền tảng của mình, mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dùng và hàng nghìn đối tác.

Thị trường - chính sách

Intel tổ chức triển lãm IT và gaming

Sự kiện triển lãm IT và gaming INTEL TECH CAMP lần đầu tiên do Intel tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của hơn 21 nhãn hàng công nghệ và 11 đại lý tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.
" />