Trang điểm phố phường đón Tết

Đây là hoạt động được TPHCM tập trung trong những ngày này. Dễ nhận thấy nhất là những gốc cây dọc các đường phố từ nội thành đến ngoại thành đều được quét vôi trắng. Phần tán cây lớn cũng đang được công nhân của Công ty Công viên Cây xanh tỉa tót gọn gàng.

Công nhân Công ty Công trình công cộng quận 1 sơn bồn hoa trên đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Quệt mồ hôi đang nhễ nhại trên trán vì nắng, anh Nguyễn Văn Huệ - một công nhân của Công ty Công viên Cây xanh vừa tỉa một tán cây trên đường Lý Tự Trọng cười nói: “Lá cây càng để rậm càng mát nhưng phải xén cho gọn gàng nếu không có thể gãy hoặc vướng vào dây điện gây ra các sự cố điện thì Tết mất vui”.

Tại các công viên như 23-9, công viên trước tượng đài Bác, Tao Đàn… Công ty Công viên Cây xanh cũng đặt thêm nhiều giỏ hoa tím, đỏ, vàng… làm bừng thêm sắc xuân của thành phố. Những nút giao thông cũng được… làm đẹp. Nhiều chậu hoa mới đã và đang được đưa tới trang hoàng cho hồ Con Rùa, vòng xoay Hàng Xanh… Và danh mục những điểm được làm đẹp chưa dừng lại đây.

Anh Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh cho biết công ty sẽ quét vôi khoảng 12.000 cây xanh, đặt thêm 26.500 giỏ hoa kiểng gồm dừa cạn, cúc lá nhám, dạ yên thảo, vạn thọ, xác pháo, thược dược… cho thành phố.

Tuy nhiên, nếu chỉ có hoa thì vẫn chưa trọn vẹn. Bộ mặt thành phố về đêm cũng rất cần được điểm trang cho nổi bật. Để tạo sắc thái lung linh, huyền ảo cho thành phố vào đêm, Công ty Chiếu sáng công cộng đã tạo thêm nhiều điểm chiếu sáng nghệ thuật. Ông Trần Trọng Huệ, Phó Giám đốc Công ty Chiếu sáng công cộng cho biết, công ty sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống chiếu sáng đang vận hành, đồng thời thay thế những bộ đèn đã hư hỏng để đảm bảo ánh sáng từ nội thành đến ngoại thành.

Mặt khác, công ty sẽ cho lắp 4 quả cầu đèn xoay tại công viên 23-9, đường từ sân bay vào thành phố, trên đường Lý Thường Kiệt tại Trung tâm Thi đấu thể thao Phú Thọ và đường Hoàng Văn Thụ ngay khu Triển lãm quốc tế; lắp thêm 4 bảng khẩu hiệu “ Mừng xuân, mừng Đảng quang vinh”, “Thành phố anh hùng”, “Mừng Xuân Bính Tuất” bằng đèn màu tại đường 3-2 (trước UBND quận 10), đường Trần Hưng Đạo (đoạn trước Trung tâm Văn hóa quận 5), đường Châu Văn Liêm (đoạn trước Công ty Chiếu sáng công cộng), đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn trước Trường THPT Lê Hồng Phong).

Riêng tại các trục đường chính sẽ diễn ra các lễ hội lớn của thành phố, ngoài hệ thống chiếu sáng đang hoạt động, công ty đã lắp thêm 350 bộ đèn để tăng cường chiếu sáng.

Để khuôn mặt thành phố về đêm luôn rực rỡ ánh đèn không thể không nhắc đến đơn vị cũng đóng vai trò trọng yếu, đó là Công ty Điện lực thành phố.

Anh Phạm Ngọc Minh, Phó Giám đốc Trung tâm điều độ – thông tin thuộc Công ty Điện lực thành phố cho biết, để đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, Ban giám đốc công ty đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải hoàn tất việc kiểm tra, sửa chữa lưới điện, sao cho ngưng toàn bộ công tác trên lưới điện từ ngày 26-1 đến hết ngày 31-1, trừ trường hợp xử lý sự cố. Bố trí một số máy phát điện tại khu vực trung tâm, đáp ứng yêu cầu tăng cường chiếu sáng phục vụ một số lễ hội lớn. Thậm chí, Điện lực Sài Gòn đã chuẩn bị 4 bóng đèn công suất cao 1.000W để dự phòng trường hợp toàn bộ thành phố mất điện thì khu vực trung tâm vẫn có điện. Có thể nói việc trang điểm cho bộ mặt thành phố đã hoàn tất chỉ còn… chờ xuân.

PHÙNG ÁI VÂN

 

Các tin, bài viết khác