Trao Giải thưởng Văn học sông Mê Công

Chiều 10-9, lễ trao Giải thưởng Văn học sông Mê Công lần thứ 1 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội. Tới dự có đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT... Thay mặt Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao Giải thưởng Văn học sông Mê Công cho 12 nhà văn: Chănthy Deuansavanh, Pheolavanh Luangvanna và Chanthone Thiengthebvongsa (Lào); Va Sam Ath, Pol Pisey, Poan Phoung Bopha và Sou Chamroeun (Campuchia); Văn Linh, Trần Công Tấn, Bùi Bình Thi, Văn Lê và Nguyễn Quốc Trung (Việt Nam).

Các nhà văn Việt Nam là những người đã có công lao trong sự nghiệp chiến đấu, đoàn kết gắn bó với các bạn Lào, Campuchia. Đồng thời có những tác phẩm xuất sắc viết về các giai đoạn lịch sử của nhân dân ba nước Đông Dương sát cánh bên nhau chiến đấu vì nền hòa bình của ba nước Đông Dương.

Nhân dịp này, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Chănthy Deuansavanh, Chủ tịch Hội Nhà văn Lào và nhà văn Sim Vanna, Chủ tịch Hội Nhà văn Khmer của Campuchia được trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc.

Th.V. - C.Th.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật