Trao Huân chương của Cộng hòa Cuba tặng các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam

Đây là sự ghi nhận thành tích của các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam - Cuba. 

Sáng 7-12, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam và Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức lễ trao Huân chương của nước Cộng hòa Cuba tặng các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trao Huân chương của Cộng hòa Cuba tặng các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 1 Các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh T.B

Tham dự sự kiện, phía Việt Nam có: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Về phía Cuba có Trung tướng Victor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen; cùng đoàn cán bộ Bộ các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba. 

Trao Huân chương của Cộng hòa Cuba tặng các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 2 Các đại biểu phía Cuba tham dự buổi lễ. Ảnh T.B

Nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba (2-12-1960 – 2-12-2022), để ghi nhận thành tích của các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam - Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba đã quyết định tặng Huân chương đối với các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ Bộ Quốc phòng Việt Nam, trong đó có 3 Huân chương Playa Giron, 7 Huân chương Antonio Maceo và 23 Huân chương Hữu nghị. Trong đó, 3 Huân chương Playa Giron được trao cho Đại tướng Phan Văn Giang, Đại tướng Lương Cường và Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Trao Huân chương của Cộng hòa Cuba tặng các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 3 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen phát biểu tại buổi lễ. Ảnh T.B

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen chúc mừng những sĩ quan được trao tặng huân chương dịp này, bày tỏ tin tưởng quân đội hai nước sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn nữa. Các huân chương được trao tặng là sự ghi nhận xứng đáng dành cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam vẻ vang, đã không ngừng cống hiến để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, làm thành lũy bất khả chiến bại để phục vụ, bảo vệ Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội. Đó cũng là sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ Việt Nam đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền, tự do của Tổ quốc.

“Chúng tôi tin tưởng Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách của mình. Cùng với Đảng, Nhà nước, nhân dân, các đồng chí sẽ tiếp tục con đường xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và phồn vinh”, Đại sứ Cuba nhấn mạnh.

Trao Huân chương của Cộng hòa Cuba tặng các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 4 Trung tướng Victor Rojo Ramos và Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen trao Huân chương Playa Giron cho Đại tướng Phan Văn Giang, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Lương Cường tại buổi lễ. Ảnh T.B

Huân chương Playa Giron của nước Cộng hòa Cuba trao tặng cho công dân Cuba và người nước ngoài, nguyên thủ hoặc người đứng đầu Chính phủ có vai trò nổi bật trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động; có đóng góp quý báu cho sự phát triển của các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba và những đóng góp lớn lao vì nền hòa bình, tiến bộ của nhân loại.

Trao Huân chương của Cộng hòa Cuba tặng các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 5 Trung tướng Victor Rojo Ramos trao Huân chương Antonio Maceo cho các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ảnh T.B

Huân chương Antonio Maceo là sự ghi nhận đối với các tập thể, cá nhân của Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba vì thành tựu đặc biệt trong các chiến dịch quân sự, có các phẩm chất chiến đấu nổi bật của quân đội, các hành động chiến đấu dũng cảm, kiên quyết; hoặc có công đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chỉ huy, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, phát triển Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; cũng như trao tặng cho sĩ quan và các đơn vị quân đội của các nước bạn bè vì mục đích tương tự.

Trao Huân chương của Cộng hòa Cuba tặng các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 6 Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen trao Huân chương Hữu nghị cho các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ảnh .TB

Trao Huân chương của Cộng hòa Cuba tặng các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 7 Trung tướng Victor Rojo Ramos trao Huân chương Hữu nghị cho các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ảnh .TB

Huân chương Hữu nghị được trao cho các công dân và người nước ngoài để ghi nhận sự tham gia nổi bật trong sự nghiệp xây dựng xã hội công bằng và thắt chặt các mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước trên thế giới, tôn trọng nguyên tắc chủ quyền, quyền tự quyết của các dân tộc và nguyên tắc chung sống của các nước.

Trao Huân chương của Cộng hòa Cuba tặng các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 8 Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi lễ. Ảnh T.B

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu và phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, nhân dân và các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba đã dành cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, cùng với sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, quan hệ giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba luôn được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ Quốc phòng hai nước quan tâm thúc đẩy, trở thành trụ cột quan trọng và điểm sáng trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, để tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ quốc phòng trong thời gian tới, hai bên sẽ tích cực triển khai các nội dung hợp tác trên cơ sở các văn bản, thỏa thuận được ký kết, hướng tới sớm ký kết kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023-2025, làm cơ sở định hướng quan hệ hợp tác giữa hai bên. Đồng thời, hai bên duy trì các cơ chế hợp tác, đối thoại hiện có; thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao, qua đó tiếp tục tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, bảo đảm tính hiệu quả, thiết thực trong việc triển khai các lĩnh vực hợp tác, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Trao Huân chương của Cộng hòa Cuba tặng các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 9 Các đại biểu Việt Nam và Cuba chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. Ảnh T.B

Đại tướng Phan Văn Giang tin tưởng, quan hệ Việt Nam - Cuba nói chung, quan hệ quốc phòng hai nước nói riêng sẽ tiếp tục có nhiều tiềm năng để phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn nữa; góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.