Trao và truy tặng 288 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

* Tuyên dương 85 đảng viên trẻ xuất sắc 

(SGGP).- Ngày 1-2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ tặng và truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 288 mẹ trên địa bàn TPHCM, trong đó có 26 mẹ còn sống và 262 mẹ đã từ trần.

Tại lễ truy tặng ở cụm 1 ở quận 5 (gồm các quận huyện: 1, 2, 3, 4, 5, 7, 9, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Thủ Đức, Cần Giờ, Nhà Bè), đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã đọc diễn văn bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình được tặng, truy tặng danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước. Đồng chí Lê Thanh Hải nhắc lại lời Bác Hồ đã từng bày tỏ: “Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam, Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy những thế hệ anh hùng của nước ta…” và nhấn mạnh: sự cống hiến hy sinh của các bà mẹ vô cùng cao quý, là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là tài sản tinh thần vô giá mãi mãi trường tồn cùng dân tộc. Sự trân trọng, tri ân, tôn vinh những người đã cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc là đạo lý ngàn đời của dân tộc, là quan điểm nhất quán của Đảng, nhà nước, nhân dân ta được thể hiện bằng những chính sách cụ thể, trong đó có phong tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng đến những bà mẹ đã hiến dâng cho Tổ quốc những người con thân yêu nhất.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao tặng mẹ Nguyễn Thị Chính danh hiệu “Bà mẹ VNAH”. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Nhiều mẹ đã trực tiếp làm người chiến sĩ mưu trí, âm thầm lập chiến công, không ngại gian nguy, đào hầm nuôi giấu cán bộ, nhiều chuyến đò đưa các chiến sĩ qua sông; trước nhiều nhục hình tra tấn dã man, nhưng các mẹ vẫn chịu đựng, giữ vững khí tiết cách mạng, không khuất phục trước quân thù. Các mẹ đều hiểu sâu sắc cái giá của độc lập tự do, của hòa bình thống nhất. Các mẹ luôn tự động viên mình trước những mất mát, hy sinh...”, đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Tại cụm 2 tổ chức ở UBND quận Bình Tân (gồm các quận 6, 8, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú và huyện Bình Chánh), có 6 mẹ còn sống được phong tặng và 79 mẹ được truy tặng danh hiệu cao quý này. Những người thân của các mẹ bùi ngùi xúc động cho biết, rất tự hào khi được làm con, làm cháu của các mẹ, mãi xem các mẹ là tấm gương sáng để noi theo. Gửi lời tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam anh hùng đã mất, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, việc truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng là thể hiện ý Đảng, lòng dân, là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao trời biển và sự hy sinh thầm lặng, vĩ đại của các mẹ, đã góp phần làm nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta; cuộc đời và sự cống hiến của các mẹ mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo. 

Tại cụm 3 (gồm các quận huyện: 12, Hóc Môn và Củ Chi) tổ chức tại huyện Củ Chi, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM đã tổ chức lễ tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 132 bà mẹ, trong đó có 10 mẹ còn sống và 122 mẹ đã mất. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đã trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho các bà mẹ còn sống và người thân của các bà mẹ đã mất. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, sắp tới TPHCM sẽ nâng cao mức phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đồng thời chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm chăm lo đời sống các mẹ chu đáo hơn nữa để thể hiện rõ đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta và của thế hệ trẻ với những những người có công với nước.

Cùng với cả nước, những năm qua, TPHCM luôn tích cực phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng. Cùng với việc thực hiện nghiêm theo chế độ, việc phụng dưỡng của các cơ quan, đơn vị, của các đoàn thể chính trị - xã hội và người dân TP được thực hiện bằng nhiều nội dung và hình thức phong phú, thiết thực chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ của các mẹ. Đến nay, TPHCM có 3.921 mẹ được Đảng, Nhà nước trao tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP