Kỷ niệm 116 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trau dồi đạo đức cách mạng: kim chỉ nam của người cộng sản trong thời kỳ đổi mới

Kỷ niệm 116 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hôm qua 18-5, tại Hà Nội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, UBMTTQ Việt Nam và các đoàn thể do Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dẫn đầu, đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật trong lễ kỷ niệm 116 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Ảnh: MINH ĐIỀN

Cùng ngày, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 116 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2006) và 40 năm ngày Bác Hồ đến thăm lớp đảng viên mới tại Hà Nội (14-5-1966 – 14-5-2006). Tới dự có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng nhiều lãnh đạo ban, ngành; các đồng chí lão thành cách mạng và gần 1.000 đại biểu đại diện các tầng lớp nhân dân thủ đô.
 
Đọc diễn văn kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã bày tỏ sự xúc động: “Trong những ngày này, cùng đồng bào, đồng chí cả nước, nhân dân Thủ đô hướng về Bác với tất cả lòng thành kính và xiết bao thương nhớ Bác, càng thấm thía và biết ơn công lao trời biển của Bác”.

Sau khi ôn lại toàn bộ quá trình bôn ba tìm đường cứu nước, những công lao to lớn của người đối với Đảng, với dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Trong toàn bộ di sản tư tưởng Hồ Chí Minh, phần nói về Đảng và công tác xây dựng Đảng chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng, có nội dung rất phong phú, đặc sắc và toàn diện. Sở dĩ trong mấy chục năm qua, Đảng ta xây dựng và củng cố đội ngũ của mình, đáp ứng yêu cầu của cách mạng là do Đảng luôn luôn quán triệt và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác- Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh. Người đặc biệt nhấn mạnh vấn đề rèn luyện đạo đức cách mạng, coi đó là nền tảng của cách mạng, coi đó là nền tảng của người cách mạng, của cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhắc lại yêu cầu của Người: ‘’Mọi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên trau dồi đạo đức cách mạng, đấu tranh gột rửa chủ nghĩa cá nhân” và khẳng định: Yêu cầu này vẫn là kim chỉ nam cho mọi hành động của người cộng sản trong thời kỳ đổi mới.
 
Đại diện của lớp Đảng viên mới cách đây 40 năm được Bác tới thăm và đại diện của đảng viên trẻ thủ đô cũng bày tỏ lòng xúc động chân thành trước cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hứa quyết tâm xây dựng đất nước theo con đường mà Đảng và Bác đã lựa chọn.

* Nhân dịp này, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức sinh hoạt chính trị với chủ đề: Tư tưởng Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí cho toàn bộ cán bộ, công chức các đơn vịï cơ quan Trung ương hội. Đồng thời liên hệ với hoàn cảnh thực tiễn của đất nước trong giai đoạn hiện nay để cán bộ, công chức cơ quan Trung ương hội hiểu sâu hơn, thấm nhuần tư tưởng của Người, từ đó tích cực đấu tranh với những hành vi tiêu cực, suy thoái đạo đức, cá nhân chủ nghĩa, tham ô, lãng phí; chăm lo học tập,rèn luyện, tu dưỡng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

* Cùng ngày, nhân kỷ niệm 116 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 44 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân (20-7-1962 – 20-7-2006), Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo khoa học “Lực lượng Cảnh sát nhân dân phải làm gì để nhân dân giúp đỡ ta hoàn toàn”. Hội thảo được truyền hình trực tuyến giữa hai đầu cầu Hà Nội và TPHCM.

Báo cáo tham luận tại hội thảo, Trung tướng Nguyễn Việt Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Bộ Công an cho rằng có đến 70% các vụ án được khám phá có sự đóng góp của nhân dân. Điều này cho thấy vai trò của nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm là rất lớn. Cán bộ chiến sĩ Cảnh sát nhân dân phải xác định mình là công bộc của dân, phải tận tụy, kính trọng nhân dân thì mới được dân yêu, dân tin. 

* Sáng 18-5, tại sân vận động Làng Sen, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Nghệ An đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 116 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và khai mạc lễ hội Làng Sen năm 2006. Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ và đại diện các tầng lớp nhân dân Nghệ An đã đến Quảng trường Hồ Chí Minh dâng hương tại Tượng đài Bác và báo công với Bác tại Khu di tích Kim Liên.

* Ngày 18-5, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị tổ chức khánh thành Nhà trưng bày truyền thống chiếc máy cày Bác Hồ tặng cho Vĩnh Kim gần 50 năm trước. Sau hiệp định Geneve, chỉ trong một thời gian ngắn, từ xây dựng tổ đổi công Hợp tác xã bậc thấp, xã Vĩnh Kim đã nhanh chóng xây dựng thành công mô hình HTX bậc cao và trở thành HTX tiên tiến đầu tiên của miền Bắc XHCN. Với thành tích này, tháng 12-1959, Vĩnh Kim vinh dự được Bác Hồ tặng một chiếc máy cày mang hiệu Zetor 25K. 

THU HÀ - H.A. - LAM KHANH 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới LHQ

Ngày 3 và 4-12, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên Hiệp quốc (LHQ) khóa 75 đã tổ chức phiên họp đặc biệt về ứng phó đại dịch Covid-19 tại New York, Hoa Kỳ với sự tham dự và phát biểu của Chủ tịch ĐHĐ LHQ Volkan Bozkir, Tổng Thư ký LHQ António Guterre và 83 người đứng đầu nhà nước/chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp đặc biệt này.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP