Trẻ em được liên hệ trực tiếp LHQ để bảo vệ mình

(SGGPO).- Theo trang All Africa, LHQ ngày 15-4 đã thông báo về việc Nghị định thư bổ sung Công ước về quyền trẻ em (được Đại hội đồng LHQ thông qua năm 2011) bắt đầu có hiệu lực.

Theo đó, trẻ em ở bất cứ quốc gia nào đã phê chuẩn nghị định thư trên cũng đều có quyền liên hệ trực tiếp với LHQ để tố cáo hành vi bạo lực, xâm phạm quyền trẻ em của mình.

Chủ tịch Ủy ban LHQ về Quyền Trẻ em, bà Kirsten Sandberg nói rằng, sự thay đổi lần này đánh dấu một cột mốc mới về quyền trẻ em. Trẻ em dược trao thêm quyền để chủ động bảo vệ chính bản thân mình.

Công ước về quyền trẻ em được Đại hội đồng LHQ thông qua năm 1989. Năm 2000, Đại hội đồng LHQ đã thông qua hai Nghị định thư bổ sung công ước trên. Hiện chỉ còn Somali và Mỹ chưa phê chuẩn công ước này.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.