Tri ân các thế hệ đã cống hiến máu xương cho độc lập dân tộc

(SGGP).- Nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng 27-7, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các đoàn thể đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. Ảnh: TTXVN

Dự lễ dâng hương tưởng niệm có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lão thành cách mạng cùng dự lễ viếng. Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ”.

Tiếp đó, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam do Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dẫn đầu đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

Sáng 27-7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm tranh ký họa “Hành trình nét thời gian” của nữ họa sĩ Đặng Ái Việt. Triển lãm giới thiệu hơn 100 bức ký họa, được tuyển chọn từ 226 bức ký họa chân dung các mẹ Việt Nam anh hùng trong chuyến hành trình của họa sĩ Đặng Ái Việt đi dọc đất nước vẽ mẹ Việt Nam anh hùng.

Phát biểu tại triển lãm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao tâm nguyện, ý chí của nữ họa sĩ Đặng Ái Việt trong chuyến hành trình vẽ ký họa chân dung mẹ Việt Nam anh hùng. Nữ họa sĩ vượt qua bao gian khó, với tâm nguyện vẽ được nhiều nhất có thể chân dung các mẹ Việt Nam anh hùng hiện còn sống ở khắp mọi miền Tổ quốc là một hành động rất đỗi khâm phục.

Ngày 27-7, tại đền Bến Nọc (quận 9), Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Đến tham dự có các đồng chí: Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo, Phó Bí thư Thành ủy Huỳnh Thị Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua, đại diện các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí lão thành cách mạng, thân nhân các gia đình liệt sĩ, thương binh các thời kỳ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩõ. Ảnh: THÁI BẰNG

Thay mặt tuổi trẻ TP, Bí thư Quận đoàn 9 Cao Thanh Bình phát biểu nói lên tình cảm và sự tri ân đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương cho nền độc lập nước nhà hôm nay. Thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, “Uống nước nhớ nguồn”, tuổi trẻ TP trong những năm qua đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần các gia đình thương binh, liệt sĩ, những người có công với cách mạng. Đây không chỉ là tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay, mà còn là sự tri ân, tiếp nối truyền thống của bao thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh tuổi xuân của mình cho đất nước.

Trước đó, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TPHCM đã đến viếng, đặt vòng hoa, dâng hương và tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP và Nghĩa trang đồi Lạc Cảnh.

Cùng ngày, tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 114 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh khi làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. 114 hài cốt liệt sĩ được đưa về nước và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước lần này được tìm trên địa bàn 2 tỉnh Kratie và Kampongthong (Campuchia) và hầu hết các liệt sĩ đều chưa biết tên.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP