Triển khai Đề án nâng cao năng lực HTX nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu tại ĐBSCL

Ngày 22-11, tại TP Cần Thơ, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Triển khai Đề án nâng cao năng lực hợp tác xã (HTX) nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng ĐBSCL, giai đoạn 2021-2025.

Triển khai Đề án nâng cao năng lực HTX nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu tại ĐBSCL ảnh 1

Phế phẩm từ rơm đang được người dân ĐBSCL tận dụng trong nhiều mô hình sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đề án nâng cao năng lực HTX nông nghiệp thích ứng BĐKH vùng ĐBSCL được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 854/QĐ-TTg (ngày 19-7-2022). Phạm vi của đề án sẽ được triển khai tại 13 tỉnh, thành ĐBSCL, thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu chung của đề án là nâng cao năng lực chủ động áp dụng các biện pháp thích ứng, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực, tận dụng cơ hội do BĐKH mang lại nhằm phát triển bền vững các HTX nông nghiệp vùng ĐBSCL.

Tính đến hết tháng 10-2022, vùng ĐBSCL có 2.546 HTX nông nghiệp (chiếm 15% số HTX nông nghiệp cả nước), tăng 1.379 HTX so với năm 2012, là vùng có số lượng HTX tăng nhiều nhất.

Để triển khai có hiệu quả đề án, Bộ NN-PTNT và các địa phương ĐBSCL đã xác định một số nhiệm vụ từ nay cho đến năm 2025 như: Truyền thông, nâng cao nhận thức về tác động, biện pháp thích ứng với BĐKH; Đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, thành viên HTX nông nghiệp; Xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường; Phát triển sinh kế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho các HTX nông nghiệp; Xây dựng và duy trì hệ thống quan trắc, theo dõi cảnh báo, dự báo lũ, lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, nước biển dâng…

Triển khai Đề án nâng cao năng lực HTX nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu tại ĐBSCL ảnh 2 Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết: Thời gian qua, nhiều HTX nông nghiệp tại ĐBSCL có các hoạt động sản xuất, kinh doanh thích ứng với BĐKH hiệu quả, thế nhưng các hoạt động thích ứng của các HTX thời gian qua còn mang tính tự phát, số lượng HTX chủ động thực hiện chưa nhiều.

Trong khí đó, BĐKH đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp ngày càng trầm trọng, các HTX nông nghiệp vùng ĐBSCL đang gặp nhiều khó khăn, như: nhận thức, hiểu biết của người dân và HTX về BĐKH chưa cao; chưa tổ chức áp dụng đồng bộ các giải pháp hiệu quả thích ứng với BĐKH; chưa lồng ghép được giải pháp thích ứng với BĐKH trong xây dựng và thực hiện phương án sản xuất kinh doanh; thiếu nhân lực, thông tin, phương tiện, máy móc, dụng cụ quan trắc BĐKH…

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng: Để đạt được mục tiêu của đề án, các cơ quan có liên quan và các địa phương ĐBSCL cần đặt quyết tâm cao, tập trung bàn bạc kỹ các giải pháp triển khai hiệu quả nhất. Nếu làm tốt, chúng ta sẽ biến thách thức BĐKH thành tiềm năng, cơ hội lớn để chuyển đổi sản xuất, thích ứng và phát triển bền vững.

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.